ภูมิใจไทยถึงฤดูผลัดใบ..เสี่ยหนูย้ำที่ผ่านมาเน้นทำงานไม่เน้นพูด

เสี่ยหนูประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดให้สมาชิกเลือก กก.บห.ชุดใหม่ โว ภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมลำดับ 2 ลั่น รับฟังทุกข้อเรียกร้องของประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ว่า เป็นการประชุมพรรคครั้งแรกตั้งแต่มีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เพื่อรับฟังผลงานของพรรค ซึ่งขณะนี้ภูมมิใจไทยเป็นพรรคอันดับ 2 ในรัฐบาล และเป็นพรรคอันดับ 3 ในสภาผู้แทนราษฎร ได้รับมอบหมายให้ดูกระทรวงสำคัญหลายกระทรวง

“พรรคเราไม่เคยพูด พูดไม่เป็น พูดไม่เก่ง ทำงานอย่างเดียว แบบไม่รู้วันรู้คืนเพื่อพี่น้องประชาชน ให้สมกับทุกคะแนนที่ไว้วางใจให้เข้ามาทำงาน เวลาเราเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในสภา เราติดบัตรผู้แทนราษฎร ไม่ได้ติดบัตรรัฐมนตรี เพราะทุกนาทีของเราคือตัวแทนของประชาชน บางนโยบายสำเร็จแล้ว บางนโยบายไปกว่าครึ่งทางแล้ว ส่วนบางนโยบายรอการพิจารณาของสภา เราพยายามทลายทุกข้อจำกัดเพื่อการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ และผ่อนคลายกฎหมายบางข้อให้พี่น้องปลูกกัญชงได้ ซึ่งเป็นเรื่องของสุขภาพ การรักษาโรค ไม่ใช่เพื่อการเสพ” นายอนุทินกล่าว

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า สำหรับการทำงานในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข แม้จะเจอสถานกาณ์โรคโควิด-19 ก็พยายามสร้างมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมโรค จนขณะนี้ไม่มีการติดเชื้อในประเทศมากว่า 2 เดือนแล้ว เพราะได้รับความร่วมมือจากประชาชน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นอย่างดี จนได้รับคำชมเชย และจัดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆจากนานาประเทศ

นายอนุทิน กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ว่า การเมืองต้องรับฟัง และต้องบริหารสถานการณ์ให้ดีไม่ให้ลุกลามจนกลายเป็นความแตกแยก และเป็นปัญหาของชาติ ส่วนของพรรคภูมิใจไทยฟังข้อเรียกร้องจากเยาวชน และประชาชน ที่เรียกร้องอย่างตรงไปตรงมา ผู้ใหญ่ และสมาชิกพรรคภูมิใจไทยทุกคนต้องนำมาพิจารณา หากเรื่องใดทำได้จะดำเนินการทันที และจะทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญพรรคภูมิใจไทยเห็นด้วยที่จะให้มีการแก้ไข โดยต้องเป็นไปตามกระบวนการ แต่จะหยุดทำงานเพื่อแก้ปัญหาประเทศในวันนี้ไม่ได้ วันนี้ตนจะลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อให้มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ และจะคืนอำนาจให้พรรคตัดสินใจประเมินผลงานรัฐมนตรีของพวกเราด้วย