หยุดชดเชยสงกรานต์ยังไม่ชัดเจน..เบื้องต้นรัฐบาลจัดให้หยุดครั้งละ 3วันว่าสถานการณ์ตีกลับ

ปลดบล็อกเฟส 4 แล้วยังไง?..หยุดชดเชยสงกรานต์ยังไม่ชัดเจนรัฐบาลขอผ่อนจ่ายเต็มที่หยุดแค่ 3 วัน..หวั่นหยุดยาวจะเกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. ได้ประชุมและสรุปทบทวนสถานการณ์โควิด หลังพบว่าสถานการณ์ในประเทศดีขึ้นเป็นลำดับ ไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศนานถึง 18 วัน และตามเกณฑ์ของการระบาดจะนับระยะเวลา 1 เท่าจากอัตราการฟักตัวของโรค 14 วัน ซึ่งเท่ากับ 28 วัน จะถือว่าสถานการณ์การระบาดอยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้มีการพิจารณาปลดล็อกระยะ 4

ในส่วนของการชดเชยวันหยุดสงกรานต์นั้น ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ยังไม่มีการพูดถึง โดยให้เป็นพิจารณาและตัดสินใจยของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และในเย็นวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้งดการแถลงออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยมอบหมายให้ โฆษก ศบค.และคณะเป็นคนชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดแทน

ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า ในที่ประชุมวันเดียวกันนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปวันหยุดชดเชยสงกรานต์

เบื้องต้นพับแผนที่จะให้วันหยุดติดต่อกัน 3 วันในเดือนก.ค.ไปก่อน โดยจะพิจารณาทยอยให้วันหยุดทีละวันให้ติดกับวันหยุดของแต่ละเดือน จนครบ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดยาวทีเดียวพร้อมกัน 6 วัน ซึ่งเป็นการแบ่งวันหยุดที่ยืมจากประชาชนมาใช้คืนให้ ซึ่งยังมีเวลาถึงเดือนธ.ค.