รัฐบาลอนุมัติเข้าสู่เฟส 4 เต็มรูปแบบ.ต้อนรับเปิดเทอม.

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส covid-19 เข้าสู่เฟส 4 เพื่อให้ภาคธุรกิจหายใจได้โล่งขึ้น..พร้อมต้อนรับการเปิดเทอมใหม่ของนักเรียน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อพิจารณามาตราการผ่อนคลายในระยะที่ 4

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติ ให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เอาไว้ก่อน แต่ประกาศยกเลิกการห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) แต่ยังคงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรทั้งทางบก/น้ำ/อากาศ และให้ผ่อนคลายใน 12 กิจการ/กิจกรรม ในระยะที่ 4 ได้แก่

– โรงเรียน สถาบันการศึกษา สถาบันกวดวิชา
– ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม (ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้)
– สถานรับเลี้ยงเด็ก และ สถานดูแลผู้สูงอายุรายวัน
– ห้องประชุม ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า โรงภาพยนต์ คอนเสิร์ต
– ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เช่น ท้องฟ้าจำลอง
– รถโดยสาร รถไฟ เครื่องบิน (นั่งติดกัน 2 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง)
– การถ่ายภาพยนตร์ วีดิทัศน์ รายการโทรทัศน์ (มีทีมงานได้ไม่เกิน 150 คน)
– สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา ออนเซ็น อบไอน้ำ
– สวนสนุก สวนน้ำ สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ
– สนามกีฬากลางแจ้ง โรงยิม (จัดแข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม)
– สวนสาธารณะ ลานกิจกรรม เช่น เต้นแอโรบิก
– ตู้เกมส์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ในห้างสรรพสินค้า
โดยให้มีผลตั้งแต่ วันจันทร์ที่ 15 มิ.ย.2563

ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค.ยังเตรียมเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด เช่น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมารักษาพยาบาล ท่องเที่ยวเพื่อการกีฬา โดยทุกคนต้องมีประกันสุขภาพ ต้องผ่านการคัดกรองตามมาตรฐานของทางการ โดยจะต้องหารือเรื่องรายละเอียดกับหน่วยงานต่างๆ ต่อไป

ขณะที่การการอนุญาตให้เดินทางเข้าออกราชอาณาจักรนั้น จะต้องมีการประเมินหลังผ่อนคลายมาตราการในระยะที่ 4 ก่อน ถึงจะมีความชัดเจน เพราะส่วนใหญ่มีการติดเชื้อจากนอกประเทศ จึงต้องพิจารณาด้วยความระมัดระวัง