“ประยุทธ์” รอด! ศาลรธน.วินิจฉัย “ไม่ผิด” คดีพักบ้านหลวง

Must Read

“ลุงตู่” พักบ้านหลวงรอด นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ ศาลวินิจฉัย มีสิทธิตามระเบียบกองทัพบก รวมถึงไม่เป็นการเรียกรับผลประโยชน์ ไม่มีความผิดตามคำร้อง

วันนี้ (2 ธ.ค.) เวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัย กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ ม. 170 วรรคสาม ประกอบม. 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ ม.170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบม.160 (5) และม.170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบม.186 วรรคหนึ่ง และม.184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ กรณีอยู่อาศัยในบ้านพักหลวง ของกองทัพบก

ล่าสุดผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญออกมาแล้วโดยสรุปว่า พล.อ.ประยุทธฺ์ มีคุณสมบัติ พักอาศัยได้อย่างถูกต้องในฐานะผู้นำประเทศ และกระทำดังกล่าว ไม่ได้เป็นการรับผลประโยชน์ และยังมีสถานะเป็นผู้นำประเทศ รวมถึงเป็นนายทหารชั้นสูงตามระเบียบของกองทัพบก ความเป็นรัฐมนตรีของ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่สิ้นสุดลงตามคำร้อง และไม่มีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงแต่อย่างใด

คดีนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ ส.ส.ฝ่ายค้านรวม 55 คน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เข้าชื่อกันยื่นคำร้องผ่านประธานสภา เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัติของนายกฯ

Latest News

“ฟลุค&ลี” เช็กอินสุดปังกลางเมือง มีเฮ ฟินที่ไทยไม่ต้องบินไปฮ่องกง ใน “หนีเที่ยวกัน” เสาร์ที่ 20 สิงหาคม 65

ปังมาก! ปังไม่ไหว! ฟลุค-เกริกพล และ ลี-นาตาลี พาชมความยิ่งใหญ่ใหม่ล่าสุดของ The Standard Bangkok Mahanakhon

เรื่องที่เกี่ยวข้อง