กุหลาบพิษแห่งทะเลทรายผู้มีอิทธิพลต่อชุดมวยปล้ำของมองโกล

ในบรรดากีฬาทั้งสามที่ชาวมองโกลนิยมมากที่สุดก็คือกีฬามวยปล้ำ หรือที่เรียกว่า “บอกคฮ์” ( Bökh) โดยกีฬามวยปล้ำถือว่าเป็นหนึ่งในศิลปะการต่อสู้ที่เก่าแก่ที่สุดของชนเผ่าเร่ร่อนแห่งภูมิภาคยูเรเซีย (Eurasian nomad) เพราะด้วยถือว่าเป็นกีฬาที่วัดพละกำลัง และทักษะการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ของเหล่านักรบบนหลังม้าอย่างแท้จริง แต่ทุกท่านเคยนึกแปลกใจไหมว่า ทำไมเครื่องแบบของนักกีฬามวยปล้ำมองโกลถึงต้องสวมเสื้อที่เผยอกที่เรียกว่า “โซด็อก” (Zodog) แบบนั้น?

มันเป็นเพราะเธอคนนี้…

ใช่ครับ สาเหตุที่ทำให้นักมวยปล้ำมองโกลต้องสวมชุดเปิดอกแบบนี้ เพราะเจ้าหญิงคูตุลุน (Khutulun) พระธิดาของไคดูข่าน (Kaidu khan) เจ้าผู้ครองแคว้นโมกุลิสตาน (Moghulistan) ศัตรูคู่กัดอันดับหนึ่งของจักรพรรดิกุบไลข่านในเอเชียกลางนี่ล่ะครับ

เรื่องของเรื่องก็คือว่า เจ้าหญิงคูตุลุนทรงเป็นเจ้าหญิงนักรบกลั่นกล้า ที่มักจะขี่ม้าออกศึกเคียงข้างพระบิดาอยู่เสมอๆ จนทำให้ชื่อเสียงของนางเป็นที่เลื่องลือไปทั่วทั้งจักรวรรดิมองโกล และด้วยความดุดันในการรบและรูปโฉมอันงดงามของเธอ จึงทำให้ได้รับฉายาจากชาวฮั่นว่าเป็น “กุหลาบพิษแห่งทะเลทราย” กันเลยทีเดียวเชียวแหละ

แต่ก็แน่นอนล่ะครับว่า สำหรับหัวอกของคนเป็นพ่อแล้ว ก็ย่อมอยากให้ลูกสาวได้มีคุณซาละมีดีๆกับเขาบ้าง แต่ปัญหาคือลูกสาวคนดีของท่านข่าน กลับเป็นสาวห้าวโหดที่ออกรบเลือดล้างเลือดมาแล้วหลายสมรภูมิ จนทำให้เธอถึงกับประกาศว่า เธอจะยอมแต่งงานกับชายที่สามารถเอาชนะเธอในการประลองได้เท่านั้น ซึ่งการประลองที่เธอใช้ท้า (?) หาคู่ก็คือมวยปล้ำนี่ล่ะครับ ซึ่งในบันทึกของมาร์โค โปโล (Marco Polo) นักเดินทางชาวเวนิสที่เคยเดินทางมายังจักรวรรดิมองโกลได้ระบุว่า เธอดันไม่เคยแพ้ชายใดในการประลองมวยปล้ำเลยนี่ล่ะครับ!

ครั้นเมื่อชื่อเสียงเรื่องความงามและความห้าวหาญของนางยิ่งเป็นที่เลื่องลือ ก็ยิ่งทำให้มีเหล่านักรบและเจ้าชายมองโกลจากทั่วทั้งจักรวรรดิหมายมาเด็ดดอกกุหลาบพิษดอกนี้ จนกระทั่งมีเจ้าชายมองโกลพระองค์นึงได้เดินทางมาสู่ขอองค์หญิงคาตูลุน พร้อมกับท้าทายและวางเดิมพันกับเจ้าหญิงคูตูลุนด้วยม้าศึก 1000 ตัว ซึ่งตอนแรกไคดูข่านก็เป็นปลื้มล่ะครับที่ได้เจอว่าที่ลูกเขยใจเด็ด แต่ดันกลายเป็นว่าเจ้าชายองค์นี้ดันแพ้ให้กับพระธิดาของพระองค์อย่างราบคาบ ต่อหน้าธารกำนัลในท้องพระโรงทอง และต้องสูญเสียเดิมพันให้กับเธอจนหมดหน้าตักอีกต่างหาก – เวรของกรรม!

แน่นอนครับว่า ไอ้ความห้าวห่ามของคูตุลุนย่อมทำให้ไคดูข่านทรงปวดกบาลเป็นอย่างมาก เพราะด้วยไม่รู้ว่าจะทั้งปรามทั้งห้ามยังไง จนท่านข่านได้แต่ทำใจว่าชาตินี้คงจะไม่มีหลานให้อุ้มเสียแน่นอน แต่กลับกลายเป็นว่าในการศึกต่อต้านจักรพรรดิกุบไลข่านหนนึงนั้น เจ้าหญิงคาตูลุนกลับไปปิ๊งรักเข้ากับนายทหารม้าฝ่ายศัตรูที่กำลังพันตูอยู่กลางสมรภูมิเข้าอย่างจัง นางจึงบุกเข้าไปท้าประลองและสามารถจับเขากลับมาทำผัวจนได้ซะงั้น!?

เพราะในบันทึกของมาร์โค โปโลยืนยันว่าเจ้าหญิงมองโกลพระองค์นี้บุกเข้าไปจับตัวนายทหารม้าคนนั้นกลับมาเป็นพระสวามีของพระนางจริงๆครับ

ครั้นเมื่อเจ้าหญิงคูตุลุนได้คู่ครอง (?) ที่สมแก่พระทัยของนางแล้ว เรื่องราวของนางก็หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์มองโกล แต่ผลจากการที่พระนางชอบท้าบุรุษสู้ด้วยมวยปล้ำเช่นนี้ จึงทำให้ราชสำนักมองโกลประกาศห้ามมิให้มีผู้หญิงมาลงแข่งมวยปล้ำด้วยอีก และยังได้ออกแบบชุดมวยปล้ำที่ต้องเผยหน้าอก เพื่อเป็นการแสดงเพศสภาพของผู้ประลองให้ชัดเจน หรือกล่าวคือเป็นการปรามมิให้ผู้หญิงมาลงแข่งประลองมวยปล้ำอีกเลย

เรื่องราวมันก็เป็นฉะนี้ล่ะครับ…

ที่มา

จากเพจ

https://www.facebook.com/1686097691645589/posts/2669129880009027/

– การเดินทางของมาร์โค โปโล : สุธาสินี พานิชชานนท์ – แปล
– ยกเครื่องเรื่องมองโกล : เล่าชวนหัว