กลุ่มสี่กุมารตัดใจลาพลังประชารัฐ..ย้ำที่ผ่านมาทำเพื่อชาติ!

“4 กุมาร” พลังประชารัฐประกาศขอลาออกจากพรรคแต่ยังทำหน้าที่ในรัฐบาลพร้อมย้ำยังให้การสนับสนุนนโยบายของพรรคที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่ขอเน้นงานด้านบริหารเป็นหลักเพราะพวกตนไม่ใช่นักการเมืองเข้ามาเพียงเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติในช่วงรอยต่อ

กลุ่ม 4 กุมารนำโดย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงข่าวลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง และแกนนำกลุ่ม 4กุมาร

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง กล่าวว่า การทำงานด้านการเมืองได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ได้ตั้งไว้แล้ว คือการสนับสนุนให้บุคคลที่เหมาะสมอย่าง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และวันนี้ถือว่าบทบาททางการเมืองได้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้แล้ว จึงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ส่วนบทบาททางการบริหารประเทศในฐานะรัฐมนตรี จะยังคงทำหน้าที่ต่อไป

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และหนึ่งในกลุ่มสี่กุมาร

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวเสริมว่า พวกเราไม่ใช่นักการเมือง ในวันที่เข้ามาสู่การเมือง เพราะเชื่อมั่นว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งทุกคนได้ทำงานอย่างเต็มที่จนบรรลุเป้าหมาย บทบาททางการเมืองสามารถเปลี่ยแนปลงได้ตลอด เพราะทางกลุ่มไม่ได้ยึดติดกับการเมือง แต่แค่ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ซึ่งการทำหน้าที่ในฝ่ายบริหารจะยังคงทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป

โดยทั้ง 2 แกนนนำกลุ่ม 4 กุมาร ยืนยันตรงกันว่าการลาออกจากพรรคไม่ใช่การตัดสัมพันธ์จากกัน ยังปรารถนาดีและผูกพันกับพรรคอยู่ และสิ่งใดที่เป็นประโยชน์กับประชาชนก็จะยังคงสนับสนุนต่อไป พร้อมทิ้งท้ายว่า การทำงานเพื่อบ้านเมืองไม่จำเป็นต้องยึดติดกับพรรคการเมืองเสมอไป และยังไม่มีแนวคิดในการตั้งพรรคหรือกลุ่มการเมืองในขณะนี้

นอกจากนี้ทางกลุ่ม 4 กุมารยังมีแถลงการณ์ออกมาด้วยว่า..

เรียนพี่น้องประชาชนทุกท่าน

เราเริ่มต้นเข้ามาทำงานการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ ด้วยความหวังอยากเห็นการเมืองไทยพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ก้าวพ้นการเมืองแบบเก่า ให้เป็นการเมืองที่ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วม ตามแนวทางประชารัฐ คือรัฐ เอกชน ประชาชน ร่วมกันพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาอย่างตรงจุด ตอบสนองความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

การทำงานการเมืองในพรรคพลังประชารัฐที่ผ่านมาเป็นไปด้วยดี พรรคพลังประชารัฐ เป็นที่ยอมรับของประชาชน จนสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ แสดงให้เห็นว่าประชาชนให้ความไว้วางใจ ยอมรับในนโยบายของพรรค อยากเห็นประเทศชาติเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน คือ การเมืองที่สงบ ปราศจากความขัดแย้ง อันจะนำไปสู่การพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

พรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทำงานเพื่อตอบสนองประชาชนสมกับที่ประชาชนให้ความไว้วางใจ หลายนโยบายได้รับการขับเคลื่อนและเดินหน้าทันที ไม่ว่าจะเป็น การสานต่อนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, การช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชน รวมถึงการบรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

ปัจจุบัน เราเห็นว่าภารกิจต่างๆ ที่ได้เริ่มต้นไว้นั้น สำเร็จลุล่วงด้วยดีตามความตั้งใจแรกเริ่ม และในวันนี้พรรคพลังประชารัฐเองได้เปลี่ยนตัวผู้บริหารพรรค เพื่อให้เกิดความเหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ความเหมาะสมในการบริหารงานเป็นเรื่องของช่วงเวลาและสถานการณ์ ซึ่งเราเองมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้นำพรรคผ่านสนามการเลือกตั้ง จนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทำให้พรรคพลังประชารัฐ ได้มีโอกาสทำงานรับใช้ประชาชน ซึ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราปราบปลื้มและระลึกอยู่เสมอว่า เราจะต้องทำงานช่วยเหลือประชาชน ให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจ

วันนี้เราจึงขอประกาศว่า เราลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ได้ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลัง ซึ่งการลาออกครั้งนี้ ไม่ได้มีความขัดแย้งแต่อย่างใด

แม้กระนั้น เราก็ยังจะให้การสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง เพียงแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น

สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ คือ การทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร แก้ไขปัญหาที่ประเทศและทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่คือ ผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากโรคระบาดโควิด-19 โดยตั้งเป้าหมายว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เป็นที่พอใจของประชาชนมากที่สุด

และเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของประเทศนั้นประเทศประสบความสำเร็จ การทำงานร่วมกับ ส.ส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ เราจะยังรับฟังเสียงของ ส.ส.และ ประชาชน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ตอบสนองความต้องการ

ขอบคุณประชาชนที่ให้การสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ขอบคุณผู้บริหารพรรค ส.ส.สมาชิกพรรค ที่ให้การสนับสนุนพวกเรามาโดยตลอด การได้ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐถือเป็นประสบการณ์ที่ดี เป็นความทรงจำที่ล้ำค่า

ขอบคุณครับ

นายอุตตม สาวนายน
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
นายสุวิทย์ เมษินทรีย์
นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล