วอนรัฐบาลอุ้มธุรกิจโรงแรมในเกาะสมุย

ธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะสมุยยังย่อยยับอย่างต่อเนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวฯวอนรัฐบาลเห็นใจช่วยเคลียร์กับธนาคารก่อนต้องปิดตัวลงเกือบทั้งเกาะ!

ในกรณีดังกล่าวนายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวถึงการขาดสภาพคล่องของเจ้าของธุรกิจโรงแรมบนเกาะสมุย ว่า เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา และมาดีขึ้นในช่วงเดือนมกราคม พอเข้าเดือนกุมภาพันธ์ ก็เริ่มเกิดปัญหาโรคระบาดไวรัสโควิด-19 เพราะฉะนั้นผลประกอบการของผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะสมุย จึงไม่ได้ดีอย่างที่หลายฝ่ายคาดคิด

สำหรับการเข้าถึงซอฟโลน หรือเงินกู้เสริมสภาพคล่อง ปัจจุบันพบว่าธนาคารที่เป็นของรัฐซึ่งผู้ประกอบการไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟโลนที่มีดอกเบี้ยเงินกู้เพียง 2 เปอร์เซ็นต์ และกล้าที่จะพูดได้เลยว่า หากผู้ประกอบการต้องการกู้เงิน 20 ล้านบาท จะต้องหาหลักทรัพย์เหมือนกับการขอกู้เงิน 100 ล้านบาท โดยทางธนาคารจะขอหลักฐานมากกว่าปกติ

จึงอยากขอความการุณาธนาคาร ให้ช่วยลดเงื่อนไขเหล่านี้ลงด้วย เพื่อให้ผู้ประกอบการโรงแรม สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อนำไปเสริมสภาพคล่อง พร้อมฝากถึงรัฐบาลยังไม่ควรพูดถึงโครงการจับคู่ท่องเที่ยวระหว่างประเทศ แต่รัฐบาลควรหันมาดูแลเรื่องเงินกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ก่อน และจะขอบคุณอย่างยิ่งหากรัฐบาลทำได้