18 อรหันต์พลังประชารัฐตบเท้าลาออก

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำรายชื่อกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) 18 คน แถลงต่อสื่อมวลชนว่าได้ยื่นลาออกต่อการเป็น กก.บห.พรรคแล้ว เป็นผลให้ กก.บห.ทั้งชุดสิ้นสภาพ รวมทั้งตำแหน่งหัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค

นายไพบูลย์ กล่าวว่าตามข้อบังคับพรรคการเมือง หาก กก.บห.ลาออกเกินกึ่งหนึ่ง ถือว่า กก.บห.ทั้งชุดสิ้นสภาพ และต้องมีการเลือก กก.บห.ชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ 1 มิ.ย.

“ทุกอย่างไม่ได้มัดมือชกอะไร” นายไพบูลย์ กล่าวและย้ำว่าเป็นการดำเนินการตามข้อบังคับพรรคทุกอย่าง

“หลังจากการเลือกตั้งก็มี ส.ส.เป็นจำนวนมากมาจากหลาย ๆ แห่ง หลายๆ กลุ่มมารวมกันแล้ว ก็มีความจำเป็นที่จะต้องปรับตัว เพื่อที่จะให้พรรคได้ตอบสนองต่อ ส.ส.ที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง โดยเฉพาะที่สำคัญตอบสนองต่อการทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน”

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. กล่าวถึงกระแสข่าวกรณีนี้ว่า ไม่รู้ และ “ไม่มี ไม่รู้เรื่อง” เมื่อถูกถามว่าทราบหรือไม่ว่าจะมีการยื่นลาออกของ กก.บห.

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การดำเนินการเป็นเรื่องของ กก.บห. แต่ยืนยันว่า “กลมเกลียวกันอยู่แล้ว” เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการเสนอให้เป็นหัวหน้าพรรคจะไม่ปฏิเสธใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงหันมายิ้ม และขึ้นรถออกไปทันที

รายชื่อ กก.บห.ที่ลาออก 18 คน ประกอบด้วย

1.นายสันติ พร้อมพัฒน์

2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

3.นายสุพล ฟองงาม

4.นายธรรมนัส พรหมเผ่า

5.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์

6.นายไผ่ ลิกค์

7.นายนิโรธ สุนทรเลขา

8.นายสัมพันธ์ มะยูโซ้ะ

9.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ

10.นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์

11.นายชาญวิทย์ วิภูศิริ

12.นายสกลธี ภัทรยิกุล

13.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์

14.นายสุรชาติ ศรีบุศกร

15.นายนิพันธ์ ศิริธร

16.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

17.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

18.นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

 

นอกจากนี้ นายไพบูลย์ ยังกล่าวอีกว่าจากนี้จึงขอให้รักษาการหัวหน้าพรรค เร่งเรียกประชุมใหญ่และเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่โดยเร็ว

เมื่อถามถึงว่าจากนี้จะมีการปรับครม.หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เบื้องต้นในวันนี้กรรมการบริหารพรรคที่ลาออกเป็นเรื่องภายในพรรค การดำเนินการของพรรคการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงเป็นประจำ พรรคพลังประชารัฐต่างหากที่ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง

“หลังการเลือกตั้งมีส.ส.หลายกลุ่มมารวมกัน ทำให้ต้องมีการปรับตัว เพื่อให้ส.ส.ที่มารวมกัน ได้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยการปรับเปลี่ยนต้องตอบสนองต่อประชาชนและพรรคการเมือง”

เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่ เป็นพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่อยากกล่าวเช่นนั้น เมื่อกรรมการบริหารพรรคชุดเก่าสิ้นสภาพ ก็ต้องเร่งจัดประชุมใหญ่ เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ยืนยันไม่ได้บีบกรรมการชุดเก่า แต่เป็นไปตามข้อบังคับพรรค