ลุงตู่ปลื่ม New Normal เวิร์คแต่ยังต้องขยายพรก.ฉุกเฉินไปอีกเดือน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวก่อนเริ่มการประชุมว่า ขณะนี้ทุกคนเริ่มเข้าใจถึงการใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ หรือ new normal และรู้จักเสียสละ และที่ช่วยสนับสนุนข้าวของช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่ได้รับผลกระทบ นอกเหนือจากระเบียบราชการที่ให้การช่วยเหลือซึ่งรัฐบาลกำลังพิจารณาเพิ่มเติมอยู่ ทั้งนี้ ขอชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของทุกคนจนได้รับความชื่นชมจากหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม การประชุมวันเดียวกันนี้เป็นการรับทราบรายงานสถานการณ์โควิด-19 หลังผ่อนคลายในระยะ 2 และการพิจารณาข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช. )ที่ให้ขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมเดือน มิ.ย. ตามที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศบค.เสนอ เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนการคลายล็อกระยะ 3 และระยะ 4 โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.จะเป็นผู้แถลงผลการประชุมให้รับทราบต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันเดียวกันนี้ใช้เวลาหารือเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยที่ประชุมยังไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องของมาตรการในระยะที่ 3 และเรื่องของเวลาเคอร์ฟิว