ส.ส.อนาคตใหม่ เปิดคลิปเสียงแฉ “ศรีนวล” ชวนเพื่อนย้ายซบ ภท.

ส.ส.อนาคตใหม่ เปิดคลิปแฉ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย พูดเป็นภาษาเหนือ โทรหานายประเสริฐพงษ์ ชักชวนเพื่อให้ไปสู่พรรคการเมืองพรรคหนึ่งชัดเจน

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา (เกียกกาย) นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว เปิดเผยกรณีคลิปเสียงของ ส.ส.คนหนึ่งซึ่งเคยสังกัดพรรคเดียวกัน โทรศัพท์ติดต่อมาเพื่อชวนตัวไปอยู่พรรคที่ตนย้ายไปสังกัด โดยหลังจากการเปิดเผยคลิปดังกล่าว เป็นที่ชัดเจนว่า ผู้ที่ติดต่อมานั้นคือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น น.ส.ศรีนวล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ตนไม่เคยติดต่อ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ให้ย้ายไปร่วมพรรคด้วย

โดยต้นสายเป็นเสียงของน.ส.ศรีนวล บุญลือ พูดเป็นภาษาเหนือ โทรหานายประเสริฐพงษ์ โดยเนื้อหาในคลิป น.ส.ศรีนวลได้แสดงความห่วงนายประเสริฐพงษ์ว่า “เป็นอย่างไร หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ เป็นห่วงนะมาอยู่ด้วยกันหรือไม่” โดยนายประเสริฐพงษ์ กล่าวตอบว่า “ขอบคุณที่เป็นห่วง” พร้อมกับถามว่า “คนที่ย้ายไปได้อะไรกันบ้าง” ด้านน.ส.ศรีนวล ตอบว่า “ก็อยู่ที่คุยกันอย่างไร เรื่องนี้ไม่รู้ ต้องไปคุยกับผู้ใหญ่เอง ต้องไปนั่งคุยกันเองว่า จะคุยกันอย่างไร แต่ไม่สามารถคุยกันทางโทรศัพท์ได้”

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นการที่ ส.ส.คนหนึ่งโทร.เข้ามาหา ชวนไปอยู่ด้วยกันกับพรรคการเมืองหนึ่ง โทร.มาเมื่อ 2 วันก่อน และจากคลิปนี้ยืนยันว่า เราไม่ได้ติดต่อไป แต่เขาเป็นคนติดต่อมา ซึ่งไม่ใช่แค่ตนเท่านั้น ยังมีเพื่อนๆ ส.ส. อีกหลายท่านที่ได้รับการติดต่อมาในลักษณะนี้ ชวนไปอยู่ด้วยและบอกให้มาคุยข้อเสนอกับผู้ใหญ่ของพรรค อยากถามว่า ข้อเสนอย่างนี้ถ้าเป็นเงินนั้น เป็นเงินของบริษัท เงินส่วนตัว หรือเงินของแผ่นดินการลงทุนอย่างนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องมีการเอาคืนหรือไม่ ตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง และที่สำคัญการดูด ส.ส. ไปนั้น เอาไปต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีหรือเปล่า ตนอยากถามว่า เราวัดความสามารถของ ส.ส. ด้วยจำนวนหรือความสามารถ และถ้าจะมาดูด ส.ส. เป็นพฤติกรรมที่ถูกต้องหรือไม่ เรื่องนี้มีความผิดทางกฎหมาย ถามว่าจะหยุดได้หรือยัง เรายืนหยัดในอุดมการณ์รับใช้ประชาชน เรามาจากประชาชน เจ้านายคือประชาชน ถามพี่น้องประชาชน ส.ส.ที่ยืนตรงนี้เป็นกุ๊ยเหรือ เราอยากให้หยุดพฤติกรรมการดูด ส.ส. แบบนี้

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พฤติกรรมดูด ซื้อ ส.ส. มีตั้งแต่วันแรกของการประชุมสภาและมีมาเรื่อยๆ วันนี้ก็ยังมีอยู่ เรามีอีกหลายคลิป แต่ก็ยังลังเลอยู่ว่าจะเปิดหรือไม่เพราะเกรงเรื่องสวัสดิภาพความปลอดภัยของผู้เปิดเผย

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่คุณอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมากล่าวหาว่าพฤติกรรม ส.ส.อัดคลิปมาเปิดเผยนั้นเป็นพฤติกรรมกุ๊ย จะเป็นกุ๊ยหรือไม่ตนว่าประชาชนตัดสินได้ แต่ถามว่าแบบไหนกันแน่ที่ทำให้การเมืองไทยเสียหาย ทำให้สภาผู้แทนราษฎรเเหมือนตลาดสด ซื้อขายตัวในที่ประชุมสภา ขณะที่ยังมีการประชุมกันอยุ่ ในห้องอาหาร ในห้องกาแฟ ใต้ถุนสภา แบบนี้ต่างหากที่เป็นพฤติกรรมไม่ดีสำหรับการเมืองไทย

“เรายังมีอีกหลายคลิป คุณอนุทินจะปฏิเสธก็ไม่เป็นไร แต่ตนคิดว่าท่านเองก็รู้แก่ใจ หุ้นส่วนพรรคท่านก็รู้แก่ใจว่าทำอะไร หลักฐานชัดไม่ชัดก็ว่ากันไป แต่ที่ตนอยากพูดกับ ส.ส. กับสื่อมวลชน กับประชาชนว่า หากมีการเสนอแบบนี้ ช่วยตั้งคำถามดังๆ ว่า เอาเงินมาจากไหน และถ้ายอมลงทุนขนาดนี้ นั่นหมายความว่า วันข้างหน้าจะใช้อำนาจโดยมิชอบเอาคืนใช่หรือไม่ คงไม่ลงทุนฟรีๆ แน่นนอน การอ้างว่าไปอยู่กับ ส.ส. รัฐบาล จะบริหารงานพื้นที่สะดวกนั้น ถ้าอ้างเหตุผลแบบนี้ ประเทศไทยคงไม่ต้องมีฝ่ายค้านแล้ว ไปอยู่รัฐบาลกันทั้งหมด แล้วถามว่าเอางบประมาณอะไรไปทำงาน ภาษีประชาชนหรือไม่ที่ใช้ในการทำงานเอื้อประโยชน์พื้นที่นั้น” นายปิยบุตร กล่าว

ขอบคุณคลิป : อนาคตใหม่

https://www.facebook.com/FWPthailand/videos/2696793390358094/