กรมควบคุมโรคเผยรายชื่อ 9 ประเทศกลุ่มเสี่ยง “ไวรัสโควิด-19” งดไปเด็ดขาด

กรมควบคุมโรค เผยรายชื่อ 9 ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศอย่างชัดเจนแล้ว ขอความร่วมมือคนไทยงดการเดินทางไปกลุ่มประเทศดังกล่าว

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในการแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประจำวันที่ 26 กุมภาพันธ์​ 2563 ขอความร่วมมือคนไทยงดการเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ระยะที่ 3 คือการระบาดภายในประเทศชัดเจนแล้ว

สำหรับรายชื่อประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและควรงดเดินทางในช่วงนี้เด็ดขาด ประกอบด้วยจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี และอิหร่านซึ่งกลุ่มนี้เป็นประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศอย่างชัดเจน

ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกา ทางกรมควบคุมโรคกำลังเฝ้าระวังและจับตามองอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รองอธิบดีกรมควบคุมโรคขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางไปยังประเทศที่กล่าวมา ซึ่งจำนวนประเทศที่ระบุนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด หากกลับจากประเทศที่กล่าวมาและพบว่าตัวเองมีอาการไข้ สามารถแจ้งไปยังกรมควบคุมโรค สายด่วน 1422, โซเซียลของกรมควบคุมโรค หรือ กระทรวง สธ. ได้ทันที