ม.มหิดล โร่แจง ยันแค่เข้าข่ายต้องสงสัย “โควิด-19” หลังแชร์ว่อน ปิดตึก สั่งหยุดทั้งคณะ

มหาวิทยาลัยมหิดลแจงพบผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องสงสัยจริง ซึ่งได้มีการส่งให้แพทย์ดูแลรักษาและทำการตรวจยืนยันเชื้อ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผล ย้ำว่ายังไม่มีการยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19

จากกรณีการส่งต่อภาพข้อความทางโซเชียลมีเดีย ที่ระบุว่า “ม.มหิดล ศาลายา มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว กองกายภาพและสิ่งแวดล้อมถูกสั่งหยุดงานทั้งคณะ ผู้ป่วยส่งไป รพ.แล้ว ท่านใดจะเข้าไปติดต่องานที่ ม.หรือเข้าไปในพื้นที่โปรดป้องกันตนเองด้วยครับ” พร้อมแนบคำแถลงอธิการบดี ม.มหิดล ว่า เนื่องจากมีบุคลากรที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าอาจสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากการเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดต่อเนื่อง และมีอาการไข้ใน 14 วันขณะนี้มหาวิทยาลัยได้ให้การดูแลอย่างใกล้ชิดและอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจยืนยัน

วันนี้ (26 ก.พ.) ศ.นพ.บรรจง มไหสวิริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า คำแถลงอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลที่ระบุไว้นั้น เป็นประกาศจริง ซึ่งเราพบผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องสงสัย ซึ่งได้มีการส่งให้แพทย์ดูแลรักษาและทำการตรวจยืนยันเชื้อ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลออกมาว่าเป็นเช่นไร ย้ำว่ายังไม่มีการยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยโควิด-19

ดังนั้น ข้อความประกาศที่บอกว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วจึงไม่เป็นความจริง รวมถึงเรื่องของการสั่งปิดหยุดงานทั้งคณะ ก็ไม่เป็นความจริงเช่นกัน เพราะยังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อ จึงยังไม่มีการสั่งหยุดงาน ขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ ยังมาทำงานกันตามปกติ