ที่สุดของปี! หนัง ‘สัปเหร่อ’ แห่งจักรวาลไทบ้าน แรงไม่หยุด!! พารายได้ทะลุ 300 ล้าน

Must Read

ถือเป็นหนังไทยม้ามืดที่มาเหนือความคาดหมาย แม้แต่ตัวผู้กำกับเองยังตกใจกับความแรงอย่างต่อเนื่องของหนัง “สัปเหร่อ” ผลงานล่าสุดจาก ‘จักรวาลไทบ้าน’ ฝีมือกำกับของ ต้องเต ‘ธิติ ศรีนวล’ ที่เข้าฉายเพียงสัปดาห์ที่ 2 ก็พาตัวเลขรายได้จากการฉายทั่วประเทศพุ่งทะยานเกิน 300 ล้านบาทไปแล้ว!

กลายเป็นหนังไทยเรื่องแรกของปีนี้ที่มีกระแสปังสุดในทุกสถิติ สำหรับหนังเรื่องใหม่แห่งจักรวาลไทบ้าน “สัปเหร่อ” ที่ขายแนวสยองขวัญ-ตลก ปนดราม่า แต่ยังคงความฮาแทรกอยู่อันเป็นซิกเนเจอร์ของภาพยนตร์ในจักรวาลไทบ้าน โดยหนังสัปเหร่อ เข้าโรงฉายไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่สร้างสถิติการบอกต่อแบบปากต่อปากในโลกโซเชี่ยล จนสร้างปรากฎการณ์กวาดรายได้ทะลุ 200 ล้านบาท ภายใน 11 วันแรกที่เข้าฉาย กระทั่ง “ต้องเต-ธิติ ศรีนวล” ผู้กำกับยังแทบไม่เชื่อว่ามันคือเรื่องจริง เขาถึงกับโพสต์เฟซบุ๊คขอบคุณคนดูและทีมงานว่า

“ขอบคุณมากๆ นะครับ ขอบคุณจากใจจริงๆ ขอบคุณคนดูมากๆ นะครับ ขอบคุณทีมงานทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังขอบคุณทุกๆ คนที่มีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้นะครับ ขอบคุณทุกคนที่ให้คำแนะนำให้กำลังใจและคอยซัพพอร์ตกันและกันนะครับ เราทำได้แล้ว เราทำได้แล้วครับทุกคน มันคือเรื่องจริงใช่ไหมครับ ผมไม่ได้ฝันไปใช่ไหมครับ #สัปเหร่อ ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์”

แต่ความปังยังไม่ยอมแผ่ว หลังจากเข้าสู่สัปดาห์ที่สอง รายงานตัวเลขรายได้ล่าสุดของวันที่ 18 ตุลาคม 2566 หนังสัปเหร่อสามารถทุบทุกสถิติหนังไทยในปีนี้ไปด้วยรายได้ทั่วประเทศมากกว่า 300 ล้านบาทแล้ว!

ต้องเต ธิติ ผู้กำกับ

ด้าน ‘ต้องเต’ ผู้กำกับสุดอินดี้ ถึงกับต้องโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ต้องเต ต้องเต ธิติ อีกรอบว่า “ขอบคุณหลายๆ เด้อครับ ผมขอบคุณอีหลี หนังมันเดินทางมาไกลเกินฝันหมู่เฮาแฮง มันเกิดขึ้นได้เพราะมีแฟนคลับทุกคนที่ค่อยสนับสนุน คอยเป็นกำลังใจให้หมู่เฮา ขอบคุณทุกท่านจากใจจริงครับ”

ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากทุบสถิติหนังไทยที่ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทได้เร็วที่สุดในปี 2566 ยังคาดว่าน่าจะเป็น “หนังไทยเรื่องแรกและเรื่องเดียวของปีนี้” ที่ทำรายได้มากที่สุดคือเกิน 300 ล้านบาท และมีทีท่าว่าตัวเลขรายได้จะยังพุ่งต่อเนื่องไปได้อีกด้วย

ถือเป็นความสำเร็จของชาวไทบ้านภาคอีสานที่สามารถขาย “ซอฟท์ พาวเวอร์” ได้อย่างเนียนๆ ในขณะที่ภาครัฐพยายามนักหนา ทั้งทุ่มงบประมาณระดมสมองเพื่อคิดหาทางขายอะไรไทยๆ ให้ได้ปังๆ สักที แต่คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่กลับขายซอฟ พาวเวอร์ กันแบบชิลๆ ตั้งแต่ข้าวเหนียวมะม่วง ลูกชิ้นยืนกิน จนมาถึงความ “ไทบ้าน” อย่างที่ ต้องเต-ผู้กำกับสุดอินดี้คนนี้เสนอขายความซื่อๆ เรียลๆ สไตล์อีสานบ้านเฮาแบบ ‘ไม่ต้องพยายาม’ ปรุงแต่งให้มากมาย แต่กลับประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม

เรื่องย่อ

“สัปเหร่อ” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณในจักรวาลไทบ้าน เล่าถึงชีวิต “เจิด” เด็กหนุ่มวัย 25 ปีที่เรียนจบกฎหมาย 7-8 ปี มีพ่อทำอาชีพ สัปเหร่อ เขาหวังจะไปสอบเป็นทนายหรือปลัดอำเภอ แต่ต้องมาช่วยพ่อเป็นสัปเหร่อ เพราะพ่อมีอาการป่วยจนต้องมาช่วยพ่อทำงาน แต่ลังเลเพราะเกิดเป็นคนที่กลัวผีมากๆ และต้องมาทำงานกับศพ

“เซียง” อกหักจากคนรักและพยายามบวชเพื่อลืมแฟนเก่า “ใบข้าว” แต่สุดท้ายต้องมาเจ็บปวดเพราะใบข้าวตาย เขาทำใจไม่ได้จึงหาวิธีที่จะเจอกับใบข้าวในโลกหลังความตาย จึงเรียนรู้และศึกษาทฤษฎีต่างๆ เกี่ยวกับการเจอคนที่ตายไปแล้ว และได้ไปปรึกษา “พ่อเจิด” ที่รอการทำพิธีถอดจิตไปโลกความฝันสามารถเจอคนที่ตายแล้วได้ พ่อเจิดมีข้อแลกเปลี่ยนในการทำพิธีให้โดยเซียงต้องมาช่วยเจิดทำงานสัปเหร่อ เพราะเจิดเป็นคนที่กลัวผีมากๆ และต้องมาทำศพแทนพ่อ เซียงเป็นคนสุดท้ายที่พอจะได้ทำพิธีถอดจิตให้ก่อนตาย สุดท้ายทุกอย่างมีเวลาของมัน มันคือธรรมชาติของความจริง ทุกคนเรียนรู้และเข้าใจการยื้อ กับการต้องสูญเสียคนที่รักไป

 

 

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง