ฮ่องกง “ชัตดาวน์” น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 140 ปี ประกาศเตือนพายุระดับสูงสุด!!

Must Read

ฮ่องกงเผชิญฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ปริมาณน้ำฝนสะสมรายชั่วโมงสูงสุดในรอบ 139 ปี ทะลักท่วมถนนและชานชาลาสถานีรถไฟใต้ดิน ขณะที่ทางการออกคำเตือนพายุฝนระดับ “สีดำ”

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงรายงานปริมาณน้ำฝนสูงสุดถึง 158.1 มิลลิเมตรภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ระหว่างช่วงเวลา 23.00-00.00 น. เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยนับว่าเป็นฝนที่ตกหนักที่สุดนับตั้งแต่ปี 1884 หรือในรอบเกือบ 140 ปี ส่งผลให้ทางการต้องออกคำเตือนพายุฝนระดับสีดำ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่ช่วงเช้าวันศุกร์ (8 กันยายน)

ทั้งนี้มีรายงานว่ามีฝนตกมากกว่า 200 มิลลิเมตรบนเกาะหลักของฮ่องกง, เกาลูน และทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตเมืองใหม่ของเกาะฮ่องกง ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า ถนนหนทาง และสถานีรถไฟใต้ดิน ต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จนทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน รวมถึงธุรกิจต่างๆ ต้องหยุดทำการ ตลอดจนตลาดหุ้นก็ต้องปิดทำการในช่วงเช้าวานนี้ด้วยเช่นกัน

จอห์น ลี ผู้นำเมืองกล่าวว่า เขากังวลอย่างมากต่อเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ และสั่งการให้ทุกหน่วยงานตอบโต้ด้วย “ความพยายามอย่างเต็มที่”

ทั้งนี้จุดผ่านแดนผู้โดยสารและสินค้าบางแห่งที่จุดควบคุมชายแดน 2 แห่งระหว่างฮ่องกงและเมืองเซินเจิ้นที่อยู่ใกล้เคียง ก็ถูกระงับเนื่องจากน้ำท่วม รัฐบาลระบุ

รัฐบาลฮ่องกงยังได้แจ้งให้บรรดานายจ้างของภาคธุรกิจต่าง ๆ ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำซึ่งปกติใช้เมื่อมีลมแรงระดับ 8 โดยให้ปิดสำนักงานและร้านค้าต่าง ๆ บนเกาะฮ่องกง ล่าสุดมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน และบาดเจ็บมากกว่า 100 คน

 

Credit: Reuters, South China Morning Post

Latest News

ด่วน!! เด็ก 14 คลั่งกราดยิงในห้างพารากอน คนหนีตายอลหม่าน ตำรวจรุดเข้าเคลียร์!!

มีรายงานข่าวว่า  ที่ห้างสยามพารากอน ถ.พระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มีผู้ได้ยินเสียงปืนจากภายในหลายนัด ล่าสุดตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว พบผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บหลายรายจากเหตุกราดยิงครั้งนี้! โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับช็อปร้านกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดัง บริเวณชั้น 1 ของห้างซึ่งช่วงเกิดเหตุมีเสียงปืนดัง 4-5 ครั้ง จนเกิดความอลหม่าน เนื่องจากประชาชนในห้าง และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพากันหนีตายกันอย่างจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่ตำรวจรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง