“อนุทิน”ย้ำผู้นำต้องมีคุณธรรมไม่ใช้อิทธิพลปกครอง กรณียิงตำรวจที่นครปฐม

เกี่ยวกับกรณี คนร้ายมือขวากำนันคนดังที่จังหวัดนครปฐม ใช้อาวุธปืนยิงพันตำรวจตรีศิวกร สายบัว สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวงเสียชีวิต และยิงพันตำรวจโทวศิน พันปี รองผู้กำกับการสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้รับบาดเจ็บ

กลางงานเลี้ยงในบ้านของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก อายุ 35 ปี กำนันชื่อดังในพื้นที่  ปมเหตุเบื้องต้นเพราะไม่พอใจที่ถูกปฏิเสธช่วยวิ่งเต้นโยกย้ายให้พรรคพวก และต่อมาตำรวจได้วิสามัญคนร้ายเสียชีวิต โดยมือปืนคือนายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ หน่อง ท่าผา คนสนิทกำนันนก

เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นที่สนใจของสังคม นอกจากจะเป็นคดีอุกออาจเกี่ยวเนื่องกับผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นการเสียชีวิตของบุคลากรระดับนายตำรวจระดับสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมตั้งคำถามถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ตามมา เรื่องนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยขึ้นบัญชีผู้ทรงอิทธิพลไม่ให้เข้ามาเป็นผู้นำท้องถิ่น หลังเกิดเหตุการณ์ที่จังหวัดนครปฐม ว่า อย่าใช้คำว่าสั่งการ เราเพียงแต่จะต้องคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน นอกจากจะต้องมีบุคลิกลักษณะเป็นผู้นำแล้ว จะต้องมีคุณธรรมไม่ใช้อิทธิพลในการปกครองดูแลชาวบ้าน แต่ถ้าเป็นผู้มีอิทธิพลแล้วมาปกครองดูแลชาวบ้านก็อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบที่จังหวัดนครปฐมได้อีก ไม่พอใจก็จะใช้อารมณ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

“นี่ขนาดเป็นแค่ลูกน้อง แล้วถ้าเป็นลูกพี่จะขนาดไหน และลูกน้องไม่มีทางที่จะไม่ทำตามลูกพี่ที่เลวๆ แบบนี้เพราะฉะนั้นจะต้องทั้งรัฐมนตรีช่วย ผู้ว่าราชการจังหวัด และจังหวัด จะต้องช่วยผม ไปขึ้นทะเบียนและคัดกรอง คนแบบนี้จะปล่อยให้อยู่ในสังคมและบ้านเมืองเราไม่ได้ เพราะประชาชนเดือดร้อนเอาถึงขั้นที่จะเอาชีวิตกันเลย มันไม่ได้ บ้านเมืองเรามีขื่อมีแปร จะต้องทำให้เกิดความเข้มข้น ความจริงแม้จะมีใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนเขาก็ไม่ให้พกไปในที่ชุมชนและที่สาธารณะห้ามบรรจุกระสุน ไม่ใช่ว่าพอมีใบอนุญาตพกปืนแล้วจะพาไปไหนมาไหนก็ได้ ประเทศไทยไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อนทำไมจะต้องพกปืน ถ้าเอาไปเพื่อฝึกฝนหรือเป็นการกีฬาก็สามารถทำได้เพียงแต่ต้องอยู่ในพื้นที่จำกัด”

เมื่อถามว่า จำเป็นจะต้องประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อขอประวัติบุคคลเหล่านี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะเชื่อว่าประชาชนเองก็ไม่ต้องการที่จะอยู่ภายใต้การนำของอันธพาลเหล่านี้

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานจากทางจังหวัดนครปฐมแล้วว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ขอให้นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก มามอบตัวแล้ว และคงจะมีการสั่งออกจากราชการไว้ก่อน คือหยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเราก็ต้องดูพฤติกรรมของคนเหล่านี้ ว่าจะปล่อยไปคุกคามประชาชนแบบนี้ไม่ได้ ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *