1 ก.ย. ‘วันยกย่องแมวส้ม’ วันสำคัญของชาวทาส เพื่อการตระหนักถึงสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง

1 กันยายน ของทุกปีคือ อีกวันสำคัญของชาวทาส นั่นคือ ‘วันยกย่องแมวส้ม’ ที่ถูกก่อตั้งมาเพื่อให้ทุกคนตระหนักรู้และเห็นความสำคัญของเจ้า “แมวส้ม” ที่มักถูกทอดทิ้งเป็นอันดับ 2 รองจาก แมวดำ

“วันแมวส้ม” หรือชื่ออย่างเป็นทางการ คือ “วันยกย่องแมวส้มสากล” (Ginger Cat Appreciation Day) เป็นวันที่มีขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญ และความพิเศษของเจ้าแมวสีส้มจอมแสบที่มีนิสัยเป็นเอกลักษณ์ วันแมวส้มถูกก่อตั้งโดย “คริส รอย” (Chris Roy) นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวอเมริกัน ที่ผันตัวเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์

เรื่องราวการถือกำเนิดของวันนี้ เริ่มต้นในปี 1997 เมื่อคริสได้พบแมวจรสีส้มเดินอยู่ใกล้ๆ บ้าน ด้วยความสงสารจึงอุ้มกลับบ้าน และคิดว่าจะเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยสักพัก แต่สุดท้ายความรักและสายสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาเริ่มก่อตัวขึ้น จนในที่สุดเขาตัดสินใจเลี้ยงดูเจ้าเหมียวตัวนั้นให้อยู่ในบ้านของเขาอย่างถาวร และตั้งชื่อให้ว่า ‘Doobert’ ทำให้วันของเขาเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสุข ตลอดระยะเวลา 17 ปีที่อยู่ด้วยกัน

‘Doobert’ ได้เสียชีวิตลงในปี 2014 ทำให้เขาต้องต่อสู้กับความเศร้าโศกเสียใจจากการสูญเสียแมวอันเป็นที่รัก จนเป็นที่มาให้เขาตั้งวันที่ 1 ก.ย. ของทุกปี เป็น ‘วันยกย่องแมวส้ม’ เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญและหันมาดูแลเอาใจใส่มิตรแท้ขนส้มทุกตัวในโลก คริสยังได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘Doobert’ เอาไว้ติดต่อหาบ้านและศูนย์พักพิงสัตว์กับอาสาสมัครทั่วโลกด้วย ซึ่งได้ทำงานร่วมกับองค์กรกว่า 1,200 แห่งทั่วอเมริกาเหนือ และสร้างฐานอาสาสมัครที่มีผู้รักสัตว์และชื่อชอบสัตว์เลี้ยงมากกว่า 27,000 คน

ประวัติศาสตร์ของแมวส้ม

แมวส้มนั้นมีถิ่นกำเนิดมาจากสายพันธุ์แมวป่าแอฟริกา (African Wildcat) เป็นแมวที่มีลายสลิดอยู่รอบตัวโดยส่วนใหญ่ แต่ยีนส์บางอย่างที่สืบทอดต่อกันมาทำให้ขนของเจ้าเหมียวนั้นกลายเป็นสีส้ม นอกจากนี้ลักษณะนิสัยของแมวส้มยังขี้อ้อน และเชื่องที่สุดในบรรดาแมวทุกสายพันธุ์ มีงานวิจัยบอกว่าอาจจะเนื่องด้วยยีนส์ที่ทำให้ขนแมวเป็นสีส้มนั้นมีส่วนทำให้แมวส้มน่ารักและน่าเอ็นดู เข้ากับมนุษย์ได้ดีกว่าแมวสีอื่น ๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น

สำหรับความพิเศษของเจ้าแมวส้มที่นอกจากจะขี้อ้อนและเป็นมิตรมากที่สุดแล้ว ยังแอบเป็นแมวที่เจ้าชู้ไม่เบา จากงานวิจัยอีกนั่นแหละ พบว่าแมวสีส้มส่วนใหญ่มักจะเป็นตัวผู้ จึงมีธรรมชาติในการจับคู่กับตัวเมียหลายตัว ทำให้เกิดลูกหลานทายาทแมวสีส้มขึ้นเป็นจำนวนมากได้ง่ายๆ ดังที่เราพบเห็นกันทั่วไป

7 เอกลักษณ์ของแมวส้ม

1. แมวส้ม ทุกตัวคือ แมวลายสลิด (ลายเสือ) – แมวส้มแท้จริงแล้วไม่ใช่สายพันธุ์แท้ที่ไหน แมวส้มแค่บังเอิญเป็นแมวลายสลิดที่มีขนสีส้มนั่นเอง สีส้มของแมวสามารถมีเฉดได้หลากหลาย ตั้งแต่ส้มพาสเทลไปจนถึงส้มเข้ม ส้มแซมขาว ขึ้นอยู่กับรหัสพันธุกรรมของแมวตัวนั้นๆ

2. แมวส้ม ทุกตัวมีสัญลักษณ์ M ที่หน้าผาก – เนื่องจากเป็นลักษณะเด่นของแมวลายสลิด จากข้อแรกแมวส้มทุกตัวคือแมวลายสลิด ไม่ว่าแมวส้มที่บ้านของคุณจะมีสีเข้มหรือจางมาก ๆ คุณก็สามารถจะพบตัว M บนหน้าผากของแมวส้มได้เสมอ

3. เป็นลูกหลานของ African wildcat – มีการวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมของแมวในยุคต่างๆ ตั้งแต่เมื่อ 9,000 ปีก่อนที่มนุษย์ยังใช้ชีวิตแบบล่าสัตว์และย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ จนถึงแมวในยุคศตวรรษที่ 20 พบว่าแมวอียิปต์แพร่กระจายไปทั่วยุโรปในยุคโรมัน และชาวไวกิ้งช่วยพาแมวอียิปต์ออกไปท่องโลกได้ไกลขึ้นกว่าเดิม ในยุคออตโตมันแมวเริ่มมีการกลายพันธุ์กลายเป็นลายสลิด ต่อมาในศตวรรษที่ 18 แมวลายสลิดและแมวขนส้มกลายเป็นแมวบ้านในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ แอฟริกา ยุโรป ที่มีคนกล่าวว่า “แมวจะครองโลก” นั้นดูไม่ไกลเกินจริง

4. แมวส้ม ส่วนใหญ่เป็นแมวตัวผู้ – เหตุผลมาจากยีนที่กำหนดขนสีส้มอยู่บนโครโมโซม X สมมติเป็น X1 แมวตัวผู้ซึ่งมีโครโมโซมเพศคือ XY ต้องการ X1 แค่ตัวเดียวก็จะมีขนเป็นสีส้มแล้ว ในขณะที่แมวเพศเมีย โครโมโซมเพศคือ XX ต้องการโครโมโซม X1X1 ถึง 2 ตัว ถึงจะมีขนสีส้ม พูดง่าย ๆ ก็คือ แมวตัวผู้รับโครโมโซม X1 จากแม่แมวที่มียีนนี้ ก็จะมีขนสีส้มทันที ทำให้โอกาสเกิดแมวส้มตัวผู้ง่ายกว่าแมวส้มตัวเมีย

5. แมวส้ม มักมีกระบนใบหน้า – เหมือนเป็นของขวัญที่มากับยีนสีส้ม สามารถพบกระบนใบหน้า จมูก ริมฝีปาก เหงือก ของแมวส้มส่วนใหญ่ได้ กระที่พบมักไม่อันตราย แต่หากกระเริ่มมีสีหรือขนาดที่เปลี่ยนแปลงไป ควรปรึกษาสัตวแพทย์

6. แมวส้ม มีลวดลายบนตัวได้ถึง 5 แบบ

  • Classic คือลายแบบเจ้าเหมียวในโฆษณาวิสกัสนั่นเอง ลักษณะเป็นลายหมุนวนตรงกลางลำตัว
  • Mackerel ลักษณะเด่นของลายนี้ก็คือ ลายพาดขวางกลางลำตัวจากด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งเต็มตัวคล้ายเสือ หรือปลาแมกเคอเรล
  • Spotted มีลายพาดขวางกลางลำตัวเหมือนกัน แต่จะไม่เป็นเส้นเรียวยาวต่อกันเหมือนแบบ Mackerel จะเป็นลักษณะจุดๆ แทน
  • Ticked (Agouti) ลักษณะลายแบบนี้จะไม่มีลายพาดขวางเหมือนแบบอื่นๆ บางตัวพบลายพาดขวางที่บริเวณคอ แขน แต่จะไม่มีลายพาดขวางที่กลางลำตัว สามารถพบสัญลักษณ์ M ได้ที่หน้าผาก
  • Patched ลักษณะเด่นของลายนี้คือการพบลายขวางเป็นบริเวณๆ เท่านั้น ไม่มีรูปแบบที่ชัดเจน อาจพบสีอื่นบนตัวร่วมด้วย เช่น สีขาว ส้ม ดำ

7. แมวส้ม มีนิสัยเฉพาะตัว – ถึงแม้ว่าจะมีขนสีส้มเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้แมวส้มมีนิสัยที่เหมือนกัน แมวส้มแต่ละตัวมีนิสัยและบุคลิกภาพที่แตกต่างกันไป ด้วยข้อมูลการศึกษาของแมวส้ม ณ ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ได้ว่าแมวส้มมีลักษณะนิสัยที่เหมือนกันอย่างไร

กิจกรรมวันยกย่องแมวส้ม

  • เรียนรู้เรื่องราวและข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง – ควรเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเพื่อนซี้คู่ใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นประวัติหรือที่มา สายพันธุ์ หรืออะไรที่สัตว์เลี้ยงของเราชอบหรือไม่ชอบอะไรบ้าง
  • ให้อาหารสัตว์จรจัด – คริส รอย เชื่อว่าสัตว์ทุกชนิดสมควรจะมีชีวิตที่ปราศจากความเจ็บปวด การบาดเจ็บ และความหิวโหย ในวันพิเศษนี้อยากให้เดินสำรวจรอบชุมชนของคุณ และให้อาหารสัตว์จรจัดที่พบเห็น ไม่ว่าจะเป็นหญ้า ปลาทูน่า อาหารเม็ด หรือขนมแมวเลีย ก็จัดไป
  • บริจาคให้สถานสงเคราะห์สัตว์ในท้องถิ่น – ใช้เวลาไปเยี่ยมศูนย์พักพิงสัตว์ใกล้บ้าน บริจาคเงิน อาหาร หรือสิ่งของจำเป็นเท่าที่คุณสะดวก อาจทำความคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ผู้ขยันขันแข็งเหล่านี้ หรือจะร่วมเป็นอาสาสมัครก็ยังได้นะ คุณจะได้คลอเคลียแก็งค์เหมียวได้ทุกเวลาที่ต้องการเลย!

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *