สถานทูตไทย ประกาศเตือน! คนไทยในเกาหลีใต้ระวัง “อาชญากรรมเลียนแบบ”

Must Read

สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ ประกาศผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก เตือนให้พลเมืองไทยในเกาหลีใต้ ระมัดระวังการก่ออาชญากรรมเลียนแบบ หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดไล่แทงประชาชนหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา และมีผู้ข่มขู่ก่อเหตุเลียนแบบผ่านทางอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ข้อความแจ้งเตือนของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซลฯ ประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า

ตามที่ในระยะนี้มีเหตุการณ์มีผู้ร้ายโจมตีบุคคลอื่นโดยใช้มีด โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ที่บริเวณใกล้สถานีรถไฟ Silim กรุงโซล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 3 ราย และต่อมาเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 มีผู้ก่อเหตุโจมตีบุคคลอื่นโดยขับรถพุ่งชน และใช้มีดแทงที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่เมือง Songnam จังหวัดคยองกี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 13 ราย และล่าสุด ทางการตำรวจของสาธารณรัฐเกาหลี ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2566 เพิ่มเติมว่า ทางตำรวจกำลังสืบสวนบุคคลต้องสงสัยจำนวน 46 คน ที่ได้โพสต์ข้อความข่มขู่ว่า จะฆาตกรรมบุคคลอื่นในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกรุงโซล ในลักษณะ “การก่ออาชญากรรมเลียนแบบ”

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำคนไทยในสาธารณรัฐเกาหลี ดังนี้

1. ขอให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นระหว่างการเดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนต่าง ๆ ในระยะนี้ ให้สังเกตบุคคลอื่นและสภาพแวดล้อมรอบตัว หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือ/ฟังเพลง โดยหูฟังตลอดเวลา

2. ขอให้ใช้เส้นทางหลักและหลีกเลี่ยงทางสายเปลี่ยวหากต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ โดยลำพัง เนื่องจากจะสามารถตะโกนขอความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นได้

3. หากถูกโจมตี ก็ขอให้ตะโกนขอรับความช่วยเหลือจากบุคคลรอบข้าง (คำว่า “ช่วยด้วย” ในภาษาเกาหลีนั้น อ่านว่า โทวาจูเซโย)

4. หากคนไทยในสาธารณรัฐเกาหลีต้องการความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์แจ้งฝ่ายกงสุลของสถานเอกอัครราชทูตฯ ที่เบอร์ +8210-6747-0095 หรือ + 8210-3099-2955

Latest News

ด่วน!!เกิดเหตุยิงกันในห้างพารากอน คนหนีตายอลหม่าน ตำรวจรุดเข้าเคลียร์!!

มีรายงานข่าวว่า  ที่ห้างสยามพารากอน ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดัง มีผู้ได้ยินเสียงปืนจากภายใน โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับช็อปร้านกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดัง บริเวณชั้น 1 ของห้างซึ่งช่วงเกิดเหตุมีดังขึ้นหลายครั้ง จนเกิดความอลหม่าน เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพากันหนีตายกันอย่างจ้าละหวั่น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทีเ่กิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว แม้จะยังไม่มีรายงานของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่ล่าสุด มีการบอกเล่าจากผู้อยู่ในพื้นที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว 1...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง