เปิดเมนูร้านลับ “เช มิลิน” ประวัติศาสตร์เดจาวู กับความหมายของเนื้อ ไวน์ ดราย-เอจ และมื้อค่ำของ ‘พรรคร่วมรัฐบาล’

Must Read

เช มิลิน” (Chez Miline) เป็นชื่อของร้านอาหารฝรั่งเศสในอาคารย้อนยุคสไตล์โคโรเนียล ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอกมุมหนึ่งบนถนนสุโขทัย – ย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและเรื่องเล่าในอดีตมากมายบนถนนเส้นนี้ ชื่อของ เช มิลิน กลายเป็นที่สนใจบนหน้าสื่อ เมื่อถูกเลือกให้เป็นสถานที่ประชุม…ไม่ลับ ในการจัดตั้งรัฐบาลนำโดย ‘นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ แห่งพรรคก้าวไกล เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2566 ที่ผ่านมา

“Chez Miline”  มีความหมายว่า “บ้านของมิลิน” เป็นทั้งร้านอาหารฝรั่งเศส และยังเป็นที่ตั้งของ “CUT Raw & Grilled” ร้านสเต็กชื่อดังที่ย้ายมาจากซอยอารีย์ มาอยู่ในอาคารคลาสสิกอายุร้อยกว่าปีหลังนี้ด้วย Chez Miline เป็นร้านอาหารรูปแบบไฟน์ไดนิ่ง (Fine Dining) ซึ่งหมายถึง การรับประทานอาหารที่มีมาตรฐานสูงตั้งแต่สถานที่ ต้องตกแต่งหรูหราสวยงามมีระดับ มาพร้อมกับหัวใจหลักคือ อาหารและเครื่องดื่มคุณภาพระดับพรีเมี่ยม รสชาติดี มีการตกแต่งอาหารงดงาม และสุดท้ายที่สำคัญมากคือ การบริการเหนือชั้นเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดกลับไป โดยสรุปอาหารประเภท Fine Dining ก็คือ รวมเอาความเป็นเลิศในทุกองค์ประกอบ

ชื่อเสียงของร้านนี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของวัตถุดิบประเภท ‘เนื้อชั้นดี’ ที่ตั้งชื่อว่า CUT Raw & Grilled มาจากคำไทยๆ ว่า “คัด-สรร” นั่นเอง อันหมายถึงการคัดวัตถุดิบเกรดพรีเมียมจากทั่วโลกมาปรุงอย่างดี โดยเฉพาะสายเนื้อ ร้านนี้รวมเอาเนื้อเกรดพรีเมี่ยมจากหลายแหล่งทั่วโลก โดยทางร้านใช้วิธี ‘ดราย-เอจ’ (Dry-aged) เพื่อเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ชุ่มฉ่ำนุ่มลิ้นเมื่อนำไปทำเสต็ก รวมไปถึงยังมีเมนูฟิวชั่นแบบญี่ปุ่นด้วย

มาทำความรู้จักคำว่า ดราย-เอจ กันหน่อย….มันคือ เทคนิคในการถนอมอาหาร เนื้อดรายเอจจะถูกนำไปบ่ม(ด้วยการผึ่งหรือแขวน) ในตู้แช่เย็นที่อุณหภูมิ 0–5 องศาเซลเซียส ภายใต้การควบคุมความชื้น 60–70% เป็นเวลา 30–45 วัน ซึ่งทำให้เอนไซม์ที่อยู่ในเนื้อย่อยสลายไฟเบอร์เส้นใยกล้ามเนื้อจึงทำให้เนื้อนุ่มขึ้น มีกลิ่นหอม และมีรสชาติเข้มข้น

เนื้อที่ผ่านกรรมวิธีดราย-เอจ รสชาติเนื้อจะชัดขึ้น มีกลิ่นหอมจำเพาะ เมื่อผ่านการกระบวนปรุง รสชาติก็จะล้ำลึกซับซ้อนขึ้น ยิ่งเมื่อทานคู่กับไวน์แดงจะยิ่งเพิ่มรสชาติที่เข้ากันได้ดี นี่คือ ความหมายของเนื้อ ไวน์ และดราย-เอจ ที่อยู่บนโต๊ะเจรจาของ “พรรคร่วมรัฐบาล” ในมื้อค่ำแสนชื่นมื่นนั้น!

กลับมาที่ภายในอาคารโบราณสุดคลาสสิกสีเหลืองนวลหลังนี้ เจ้าของร้านได้แบ่งโซนเป็น 2 ร้าน 2 สไตล์ โดยร้านแรกคือ “Chez Miline” ที่เน้นเสิร์ฟเมนูสไตล์ฝรั่งเศสหลากหลาย หัวใจหลักคือ ชูรสชาติของวัตถุดิบคุณภาพที่คัดสรรมาจากทั่วโลก มีให้เลือกทั้งแบบคอร์สและแบบอาลาคาร์ต อีกโซนของร้านคือ “CUT Raw & Grilled” เน้นเสิร์ฟสเต็กเกรดพรีเมี่ยม

อาคารโคโลเนี่ยลหลังเก่าอายุร้อยกว่าปีที่ถูกรีโนเวทจนสวยงามสง่าในมุมลับบนถนนเส้นนี้ อย่างที่บอกไปว่าเคยมีตำนาน เรื่องเล่าในนามของ “เซฟเฮ้าส์” ที่เมื่อปี 2531 ที่นี่เคยเป็นสถานที่นัดเจรจาจัดตั้งรัฐบาลโดย “พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ” หัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ชนะการเลือกตั้งได้คะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่งในปีนั้นมาก่อน การเจรจาตั้งรัฐบาลครั้งประวัติศาสตร์คราวนั้นเป็นเรื่องที่สื่อมวลชนทุกสำนักวิ่งกันขาสับเพื่อจะค้นหาสถานที่ลับแห่งนี้ว่าอยู่ตรงจุดไหนของถนนสุโขทัย ข่าวการจัดตั้งรัฐบาลในเซฟเฮ้าส์เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะเมืองไทยขณะนั้นเพิ่งจะสิ้นสุดยุคครองอำนาจของ ‘รัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 16’ ที่มาจากคณะรัฐประหารหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา 2516 ซึ่งป๋าเปรมครองอำนาจยาวนานถึง 8 ปี (ตั้งแต่ พ.ศ. 2523–2531) — คุ้นๆ กันมั้ย?

จะเป็นเรื่องบังเอิญหรือประวัติศาสตร์เดจาวู วนมาซ้ำรอยเดิมอีกครั้งก็แปลกดี เซฟเฮ้าส์ลับย่านสุโขทัยในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ณ วันนั้น ก็คือ อาคารโคโลเนี่ยลหลังเก่าที่ปรับปรุงใหม่เป็นร้านอาหารชื่อ “Chez Miline” ณ วันนี้ ที่ซึ่ง ทิม พิธา นัดหมายพรรคร่วมมาดินเนอร์และเจรจาจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เป็นสถานที่เดียวกัน ในห้วงเวลาที่คล้ายกันนั่นคือ หลังการครองอำนาจอันยาวนาน 8 ปี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่นเดียวกับสมัยป๋าเปรมไม่มีผิด!

เปิดเมนูพรรคร่วม

  1. Dry-aged Australian Wagyu and Goose Foie Gras Donburi ข้าวหน้าเนื้อ ปรุงจากเนื้อวัววากิวออสเตรเลียย่างกับตับห่าน เสิร์ฟกับซอสยูสุคาปาโช รสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมจากส้มยูสุ ช่วยตัดเลี่ยนได้ดี
  2. Cheese & Cold Cuts Platter – เมนูเรียกน้ำย่อย สารพัดชีส กับซาลามี่ และมะกอกดำ
  3. Lamb Rack – เนื้อแกะนำเข้าหมักด้วยเครื่องเทศกว่า 10 ชนิด ย่างไฟ
  4. Ripeye Steak – สเต็กเนื้อออสเตรเลียนวากิว ส่วนริบอาย ท็อปด้วยฟัวกราส์ (ตับห่าน)
  5. Dry-aged Wagyu Fried Rice with Diced Wagyu – ข้าวญี่ปุ่นคั่วเนื้อวากิวและพริกแห้ง เสิร์ฟคู่กับสเต็กเนื้อวากิวดราย-เอจหั่นเต๋า และซอสยูสุคาปาโช
  6. Japanese Wagyu A5- เนื้อวากิวญี่ปุ่นเกรด A5 ความสุกระดับ Medium เพิ่มความครีมมี่จากไข่หอยเม่นสด นำเข้าจากฮอกไกโด
  7. Dry Aged Hamachi – ปลาฮามาจิดราย-เอจ แล่บางๆ ทานคู่กับซอสปรุงพิเศษ
  8. Fish without Chips – ปลาหิมะทอด กรอบนอกนุ่มใน
  9. กุ้งแม่น้ำย่าง – ย่างพอสะดุ้งไฟ เต็มคำกับมันกุ้งเยิ้มๆ และเนื้อแน่นๆ

“Chez Miline” และ “CUT Raw & Grilled” ตั้งอยู่บนถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-23.00 น. โทร. 09-0235-6424 และ 09-9391-6978

เครดิตภาพ: Facebook : Chez Miline และ Facebook : CUT Raw & Grilled

เรื่อง: ฮัลวา ตาญี

Latest News

อย่างเอา!! “เอ้ Botcash” รีมิกซ์เพลงจากเสียงร้องว่าที่นายกฯ “พิธา” ในสไตล์ EDM

กลายเป็นคลิปยอดฮิตในโลกโซเชี่ยล สืบเนื่องจากที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไปออกรายการ 'คุยนอกจอ' ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้จัดรายการข่าวคนดัง ช่วงหนึ่งได้นำกีตาร์ออกมาเล่นและร้องเพลง “ลมหายใจ” ของบอย โกสิยพงษ์ หลังจากนั้นก็กลายเป็นกระแสมียอดผู้ชมทะลุล้าน ต่อมา 'เอ้ BOTCASH' ศิลปินนักแต่งเพลงแนว EDM...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง