10 ความเหมือนในความต่างของ “ทิม พิธา” กับ “จัสติน ทรูโด” สองนายกฯ หนุ่มจากสองซีกโลก

Must Read

นับตั้งแต่ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นจากการเลือกตั้ง 2566 “ทิม – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ผู้ประกาศพร้อมเป็น นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ก็กลายเป็นที่จับตามองทันที สปอร์ตไลท์จากทุกสื่อทั่วโลกฉายจับมาที่นักการเมืองหนุ่มคนนี้ด้วยความสนใจเรื่องราวของเขา จนกลายเป็นที่กล่าวถึงมากมายในหน้าสื่อ

และคงเป็นความบังเอิญที่ “ทิม พิธา” ว่าที่นายกรัฐมนตรีหนุ่มของไทย มีหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต ทั้งบุคลิก หน้าตาดี ทัศนคติ และรสนิยมบางอย่างที่มีส่วนคล้ายกันกับ นายกรัฐมนตรี “จัสติน ทรูโด” ของประเทศแคนาดา มาดูกันว่า ‘ความเหมือน’ ในความต่างของผู้นำรัฐบาลจากสองประเทศ…สองซีกโลก มีเรื่องบังเอิญเหมือนอะไรบ้าง?

  1. ทั้งทรูโดและพิธา เป็นลูกชายและพี่ชายคนโตของครอบครัวเหมือนกัน
  2. เป็นผู้นำที่มีบุคลิกหน้าตาดึงดูดใจผู้คน และต่างก็เคยเป็นนายแบบขึ้นปกนิตยสารมาแล้ว พิธาเคยเป็น “1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝันของนิตยสารคลีโอประจำปี 2008” (The CLEO 50 Most Eligible Bachelors 2008) ส่วนทรูโดในวัยหนุ่มเคยขึ้นปกนิตยสาร Canadian Business สองผู้นำเคยผ่านงานในวงการบันเทิงมาก่อนเหมือนกัน ทรูโด เคยเล่นซีรี่ส์ทางโทรทัศน์เรื่อง ‘เดอะ เกรตวอร์’ ในปี 2550 ทางช่อง CBC ส่วน ทิม พิธา เคยเป็นนายแบบโฆษณา ขึ้นปกนิตยสารอีกหลายเล่ม และเคยไปแคสต์บทหนังของค่ายจีทีเอช

3. มีอายุใกล้เคียงกันตอนขึ้นมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดย จัสติน ทรูโด ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแคนาดาคนที่ 23 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 ขณะอายุ 43 ปี (ปัจจุบันอายุ 52 ปี) ส่วน พิธา ตอนนี้เขาอายุ 42 ปี เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย

4. ทั้งสองเป็น “นายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์(ประเทศตัวเอง)ที่มีรอยสัก” ทรูโด มีรอยสักที่ต้นแขนซ้าย รูปอีกาโอบโลก ส่วน พิธา มีรอยสักที่ต้นแขนขวา ลายชนเผ่าเมารี (ชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ประเทศที่เขาเคยเรียนในวัยเด็ก)

5. ทั้งคู่ชอบเล่นกีฬาเหมือนกัน โดยทรูโดชอบชกมวย สโนว์บอร์ด และเล่นฮอกกี้ (ทีมชาติ) ส่วนพิธาชอบตีสควอช และปีนเขา

6. มีความสามารถด้านดนตรีเหมือนกัน โดยทรูโดเล่นกีตาร์ และแซกโซโฟน ส่วนพิธาเล่นกีตาร์ และเคยออกซิงเกิ้ลเพลงเมื่อ 9 ปีก่อน ในสังกัด MUNDAY MUSIC

7. ทั้งคู่ทำงานการเมืองโดยชูนโยบายหลักเหมือนกัน คือ ความเท่าเทียม และเคารพในความแตกต่างหลากหลาย  คณะรัฐมนตรีของทรูโด มีรัฐมนตรีที่หลากหลายช่วงวัย ชาติพันธุ์ และเพศวิถี เช่นเดียวกับที่พรรคก้าวไกลภายใต้การนำของ ทิม พิธา ก็มี ส.ส.ที่หลากหลายทั้ง ส.ส.กลุ่มชาติพันธุ์ คนชายขอบ ส.ส.กลุ่ม LGBTQ+ ส.ส.จากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มผู้พิการ

8. ทั้งทรูโดและทิม พิธา มีภริยาเป็นคนดังจากวงการบันเทิงเหมือนกัน “โซฟี่ เกรกัวร์ ทรูโด” ภริยาของนายกฯ แคนาดา เคยเป็นพิธีกรข่าวบันเทิงชื่อดังของสถานีโทรทัศน์ LCN ของควิเบก ส่วนอดีตภรรยาของว่าที่นายกฯ ทิม พิธา คือ “ต่าย” ชุติมา ทีปะนาถ เป็นนักแสดงชื่อดังมากฝีมือ เคยคว้า ‘รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม คมชัดลึกอวอร์ด’ ปัจจุบันเธอก็ยังคงมีผลงานการแสดงอยู่อย่างต่อเนื่อง

9. ทรูโดและทิม พิธา เป็นชาวร็อกทั้งคู่ ทรูโดมีศิลปินคนโปรดคือ “โรเบิร์ต แพลนท์” นักร้องนำและนักแต่งเพลงแห่งวง Led Zeppelin วงร็อกในตำนานของอังกฤษ ส่วนพิธา เป็นแฟนเพลงวงร็อกในตำนาน อย่าง Iron Maiden และ Black Sabbath กับวงสุดโปรดในยุค 90 อย่าง Nirvana, Oasis และ Green Day

10. นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ชื่อว่าเป็น ‘นักอ่านตัวยง’ เขาเป็นแฟนนิยายของ Stephen King และชื่นชอบนิยายวิทยาศาสตร์จากงานเขียนของ Neal Stephenson และ Tad Williams ซึ่งเป็นนักเขียนคนโปรดของเขา ส่วน พิธา เป็นหนอนหนังสือตัวยงเช่นกัน เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าหนังสือเล่มโปรดของเขามีหลายเล่ม อาทิ นิยายเรื่อง ‘ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกะหรี่ของเมื่อวาน’ ผู้เขียนคือ คิซาระ อิซึมิ แปลโดย อิศเรศ ทองปัสโณว์ , The Happiest Kids in the World ‘พ่อแม่ดัตช์เลี้ยงแบบนี้ หนูแฮปปี้สุดๆ’ หนังสือบอกเล่าเทคนิคเลี้ยงลูก เขียนโดย รีนา เม อะคอสต้า และ มิเชล ฮัทชิสัน แปลโดย อสมาพร โคมเมือง , ‘สนธยาประชาธิปไตย’ TWILIGHT of DEMOCRACY เขียนโดย แอนน์ แอพเพิลบอม นักประวัติศาสตร์เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ นอกจากชอบอ่านแล้วพิธายังมีผลงานเขียนหนังสือของตัวเอง ได้แก่ ‘ความรัก คือการตกหลุมรักหลาย ๆ ครั้ง : My One Month Honeymoon’ , ไม่สนว่าเก่งมาจากไหน, Dear Me, ด้วยรักจากอนาคต (เขียนร่วมกับคนดัง 38 คน และเล่มล่าสุด “วิถีก้าวไกล” หนังสือที่รวบรวมการอภิปรายครั้งสำคัญในสภาของ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”

 

เรื่อง: ฮัลวา ตาญี

Latest News

อย่างเอา!! “เอ้ Botcash” รีมิกซ์เพลงจากเสียงร้องว่าที่นายกฯ “พิธา” ในสไตล์ EDM

กลายเป็นคลิปยอดฮิตในโลกโซเชี่ยล สืบเนื่องจากที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไปออกรายการ 'คุยนอกจอ' ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้จัดรายการข่าวคนดัง ช่วงหนึ่งได้นำกีตาร์ออกมาเล่นและร้องเพลง “ลมหายใจ” ของบอย โกสิยพงษ์ หลังจากนั้นก็กลายเป็นกระแสมียอดผู้ชมทะลุล้าน ต่อมา 'เอ้ BOTCASH' ศิลปินนักแต่งเพลงแนว EDM...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง