ทุเรียนไหหลำจีนปลูกเองได้แล้ว คาดอีกราว 3 ปีสร้างรายได้กว่า 2.5 หมื่นล้านบาท

Must Read

ทุเรียนไทยมีหนาว จีนปลูกเองได้แล้วที่เกาะไหหลำ ทางตอนใต้ของประเทศที่มีภูมิอากาศคล้ายเกาะสมุย ทางการจีนคาดว่าจะมีผลผลิตราว 2.45 ล้านตัน สามารถสร้างรายได้มากกว่า 2.5 หมื่นล้านบาทในอนาคต
สำนักข่าว CCTV รายงานความเห็นของเกษตรกรในเมืองซานยา มลฑลไหหนาน หรือ ไหหลำของประเทศจีน หลังปลูกทุเรียนมาราว 4 ปีว่า “ล่าสุดฟาร์มแห่งนี้ได้ผลิตทุเรียนได้แล้ว และมากถึง 2.45 ล้านตัน โดยฟาร์มนี้สามารถผลิตทุเรียนได้ถึง 116.64 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 93.3 เฮกตาร์ หรือราว 0.933 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นมูลค่า 6,665 หยวน หรือราว 32,976 บาทต่อเฮกตาร์ ซึ่งทางการจีนในเมืองซานยาวางแผนที่จะขยายการปลูกทุเรียนเป็น 3,333 เฮกตาร์ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า โดยคาดว่าผลผลิตทุเรียนจากเมืองซานยาจะสามารถสร้างรายได้ได้ถึง 5 พันล้านหยวน หรือราว 2.5 หมื่นล้านบาทภายในปี 2028
ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม
สำหรับผลจากการปลูกทุเรียนในครั้งนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า เกิดจากคุณภาพของดินและอากาศในมณฑลไหหลำซึ่งมีลักษณะคล้ายกับทางตอนใต้ของประเทศไทย โดยมีสภาพอากาศร้อนชื้นคล้ายกับเกาะสมุย อีกทั้งยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงด้านชายหาดและกิจกรรมทางทะเล จนได้รับการจนานนามว่า ฮาวายเมืองจีน และมีอากาศร้อนชื้นเหมาะกับการปลูกทุเรียนโดยทุเรียนพันธุ์ใหม่ของจีนชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่าทุเรียนจากอาเซียน และมีวงจรการเติบโตที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคภายในจีนได้
ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าผลผลิตทุเรียนของจีนจะสามารถลดราคาทุเรียนสดภายในประเทศได้ เพราะก่อนหน้านี้จีนต้องนำเข้าทุเรียนสดจากประเทศอาเซียนทั้งหมด เช่น ไทย มาเลเซีย และเวียดนาม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูง อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากจากผู้บริโภคภายในประเทศ ทำให้ราคาทุเรียนสดพุ่งสูง กลายเป็นสินค้าพรีเมียมสำหรับคนรวยในเมืองใหญ่ และเป็นอาหารที่เอื้อมไม่ถึงสำหรับคนรายได้ต่ำไป โดยในปี 2022 จีนนำเข้าทุเรียนถึง 825,000 ตัน มูลค่ารวมถึง 4.03 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.37 แสนล้านบาท และผู้ส่งออกทุเรียนสดไปจีนรายใหญ่ที่สุดก็คือ “ประเทศไทย” ที่ครองตลาดส่งออกทุเรียนไปจีนเป็นสัดส่วนถึง 95-96% และจากข้อมูลของ กระทรวงพาณิชย์ ในปี 2022 ไทยส่งออกทุเรียนสดไปจีนเป็นมูลค่าทั้งหมด 3.097 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 1.29% จากปี 2021

Latest News

อย่างเอา!! “เอ้ Botcash” รีมิกซ์เพลงจากเสียงร้องว่าที่นายกฯ “พิธา” ในสไตล์ EDM

กลายเป็นคลิปยอดฮิตในโลกโซเชี่ยล สืบเนื่องจากที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไปออกรายการ 'คุยนอกจอ' ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้จัดรายการข่าวคนดัง ช่วงหนึ่งได้นำกีตาร์ออกมาเล่นและร้องเพลง “ลมหายใจ” ของบอย โกสิยพงษ์ หลังจากนั้นก็กลายเป็นกระแสมียอดผู้ชมทะลุล้าน ต่อมา 'เอ้ BOTCASH' ศิลปินนักแต่งเพลงแนว EDM...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง