“เมชอัล” เรียกร้อง “อับบาส” เปลี่ยนคำพูดเป็นการกระทำ ต่อต้าน ‘ดีลแห่งศตวรรษ’

เมื่อวันพุธ (5 ก.พ.) คาลิด เมชอัล อดีตผู้นำฮามาส ได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ผู้นำรัฐบาลปาเลสไตน์ หัวหน้าพรรคพีแอลโอและฟาตาห์ เปลี่ยนคำพูดของเขาเป็นการกระทำ ต่อกรณี “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงานอ้างอิงกุดส์นิวส์

ในการสัมภาษณ์พิเศษ เมชอัลเรียกร้องให้อับบาสยุติความร่วมมือด้านความมั่นคงกับไซออนิสต์ผู้ยึดครอง และปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์จากเรือนจำของรัฐบาลปาเลสไตน์

เมชอัลย้ำว่า “ดีลแห่งศตวรรษ” บ่อนทำลายสิทธิ์และหลักการของชาวปาเลสไตน์ ทำลายวาระของชาวปาเลสไตน์และความฝันของชาวปาเลสไตน์ที่จะมีกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง

“รัฐประเภทใดกัน ที่ปราศจากเยรูซาเล็ม สิทธิ์ในการกลับคืนมาตุภูมิ อธิปไตยและจำนวนนักโทษในคุกอิสราเอล?” เมชอัลตั้งคำถาม

เขาเรียกร้องให้อับบาสคว้าโอกาสที่จะไปสู่ “ยุทธศาสตร์ร่วม” โดยยุติการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย รวมชาวปาเลสไตน์เป็นหนึ่ง และการประกาศการปรองดองที่แท้จริง ที่จะนำไปสู่การจัดระเบียบสถาบันระดับชาติทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่คุมโดยฝ่ายพีแอลโอ

เกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซ่า เมชอัลกล่าวว่า การเคลื่อนไหวของเขาครั้งนี้ไม่ใช่พยายามจะเข้าถึงการสู้รบในระยะยาว “ ถ้าฮามาสต้องการสิ่งนี้ มันก็คงจะเกิดขึ้นไปนานแล้ว” เขากล่าว

เขากล่าวเสริมว่า การเคลื่อนไหวของเขาเพื่อพยายามที่จะยุติการล้อมของอิสราเอลต่อฉนวนกาซา และทำให้ชาวปาเลสไตน์ในแถบกาซ่ามีชีวิตเหมือนมนุษย์คนอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็ปกป้องหลักการของปาเลสไตน์