ทหารอิสราเอลในโกลานจำลองสงครามเตรียมรับมือฮิซบุลเลาะห์

ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงตามแนวชายแดนอิสราเอลทาง กองทหารอิสราเอลในที่ราบสูงโกลาน ได้ซ้อมรบในสงครามจำลองขนาดใหญ่กับฮิซบุลเลาะห์ตามแนวรบด้านเหนือ เยรูซาเล็มโพสต์สื่ออิสราเอลรายงาน

“เป็นการฝึกซ้อมที่ท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจ” พันโทเดวิด ดาดอน รองผู้บัญชาการกองพลโกลาน (Golani Brigade) บอกกับผู้สื่อข่าวเยรูซาเล็มโพสต์ที่ติดตามการซ้อมรบของกองพันที่ 12 และ 13

“ มันเป็นหนึ่งในการซ้อมรบหลังจากที่เคยฝึกมาก่อนแล้ว และเราต้องทำให้แน่ใจว่าเรามีการฝึกซ้อมเสมือนสถานการณ์จริงสำหรับสงครามครั้งต่อไป ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

กองพลโกลานเป็นหน่วยที่จะถูกส่งไปยังเขตสู้รบในหลายแนวรบ รวมถึงภาคเหนือฝั่งเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์และฉนวนกาซา

กองทัพอิสราเอล (IDF) ระบุว่า ความขัดแย้งใดๆ ในชายแดนภาคเหนือจะไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่เลบานอนหรือซีเรีย แต่ตามแนวภาคเหนือของอิสราเอลทั้งหมด

IDF คาดการณ์ว่าในความขัดแย้งใดๆ ไม่ว่ากับฮิซบุลเลาะห์หรือฮามาส ทหารอิสราเอลจะต้องต่อสู้กับศัตรูที่ติดอาวุธหนัก

กองกำลังภาคพื้นดินจะต้องมีการปรับยุทธวิธีเพื่อพิชิตดินแดนของศัตรูและทำลายแหล่งอาวุธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยิงจรวดเพื่อลดจำนวนขีปนาวุธและจรวดที่ศัตรูสามารถยิงเข้าสู่หน้าบ้านได้

การฝึกซ้อมนี้ซึ่งจำลองการรบทางทหารครั้งต่อไปเพื่อต่อสู้กับฮิซบุลเลาะห์ ไม่เพียงท้าทายทหารเท่านั้นแต่เพื่อเตรียมพวกเขาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับสงครามครั้งต่อไป พันโทเดวิดเผยตามที่เยรูซาเล็มโพสต์รายงาน