สังคม social ข้องใจ..หรือคุกมีไว้ขังคนจน? หลังอสส.ไม่สั่งฟ้อง “บอส กระทิงแดง”

ย้อนไปเมื่อปี 2555 นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง  ขับรถยนต์หรูยี่ห้อเฟอร์รารี พุ่งชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสายตรวจ สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ทองหล่อจนเสียชีวิต จนนำไปสู่การที่นายวรยุทธ์หนีไปยังต่างประเทศ และหลังจากนั้นความคืบหน้ากลับเกิดขึ้นช้ามาก และคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ก็ค่อยๆ หมดอายุความลง

อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการขับรถโดยประมาทจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จะหมดอายุความในปี 2570 แต่การที่อัยการสั่งไม่ฟ้องทุกคดี ก็เป็นไปได้ว่าคดีอาจยุติลงเพียงเท่านี้เช่นกัน

ล่าสุดโดยอ้างการให้สัมภาษณ์ของพ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก. สน. ทองหล่อ กับซีเอ็นเอ็น ว่า ได้รับทราบจากอัยการถึงการตัดสินใจสุดท้าย เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า จะไม่สั่งฟ้อง นายวรยุทธ จึงได้แจ้งไปทางนายวรยุทธแล้ว และยกเลิกหมายจับแล้วเช่นกัน

จดหมายแจ้งเรื่องดังกล่าวส่งจากสถานีตำรวจทองหล่อไปยังบ้านพักของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่กรุงเทพฯ และซีเอ็นเอ็นเห็นจดหมายดังกล่าว มีข้อความว่า…

“อัยการสูงสุดตัดสินยกคำฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ส่วนคณะกรรมการตำรวจไม่คัดค้านการตัดสินใจนี้ และจะดำเนินการยกเลิกหมายจับต่อไป”

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงกรณีที่ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง หลุดคดีขับรถชนคนตาย ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชน ว่า ส่วนตัวในฐานะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ก็ได้มีการหารือในเบื้องต้น ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ มีความเห็นตรงการว่าควรเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ทั้งอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้องคดี, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงตำรวจ 5 นายที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมีการชี้มูลความผิดไว้ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยการช่วยเหลือผู้ต้องหาให้พ้นผิด ซึ่งในวันนี้ จะร่างจดหมายเชิญ และดำเนินส่งให้เร็วที่สุดคาดว่าวันที่ 29 ก.ค. หรือ หรือวันที่ 5 ส.ค.นี้ โดยในวันนี้จะได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม

นายสิระ ยืนยันว่า คณะกรรมาธิการชุดนี้ จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในการไขข้อข้องใจให้สังคมได้รับทราบว่า “คุกไม่เป็นที่ขังคนจน” โดยจะตรวจสอบว่ากระบวนการยุติในส่วนไหนที่มีปัญหา ก็จะแก้ไขช่องโหว่ในส่วนนั้น

อย่างไรก็ดีสำหรับกระแสในโลกโซเชียลแล้วหลังจากได้มีการตีแผ่ข่าวนี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาจากผู้ใช้โลกโซเชียลอย่างแรง

โพสต์ของเพจข่าว The Reporters ก็มีผู้มากดแสดงอารมณ์หลังจากโพสต์ข่าวความเคลื่อนไหวดังกล่าวไปเพียง 2 ชั่วโมง กว่า 5,000 ครั้ง ซึ่งมีคนกดโกรธกว่า 1,500 ครั้ง

นอกจากกดปุ่มโกรธแล้ว หลายคนยังตั้งคำถามว่า ตกลงแล้วทุกคนในประเทศนี้เสมอภาคกันจริงหรือไม่ และคุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้นหรือ ส่วนบางความเห็นบอกว่าหมดศรัทธากับระบบยุติธรรมแล้วด้วย