“โครงการแบ่งปันความอิ่ม” สืบสานพระราชปณิธานการทำความดีของในหลวงรัชกาลที่ 9

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยนายวรรณเทพ หรูวิจิตร Founder & Chief Executive Officer บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด อ.นพ.อัครินทร์ นิมมานนิตย์ ประธานคณะกรรมการดำเนินการหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นางประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) นางสาวอริสา โพธิ์ชัยสาร  หน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบา มหาวิทยา ลัยมหิดล  และผู้ริเริ่มโครงการแบ่งปันความอิ่ม  Pay it forward Thailand ร่วมล้อมวงเล่า แบ่งปันความอิ่ม ส่งต่อความช่วยเหลือสู่ชุมชนทั่วประเทศ สืบสานพระราชปณิธานการทำความดีของในหลวงรัชกาลที่ 9

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลก เป็นจำนวนมาก หลายคนนับว่ายังโชคดีที่มีงาน มีเงินซื้ออาหาร เพื่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวต่อไป แต่ยังมีอีกหลายคนที่เหมือนจะมองไม่เห็นหนทางการใช้ชีวิตต่อได้ ไม่มีแม้กระทั่งเงินซื้ออาหารสักมื้อ เสียงของความเดือดร้อนเหล่านี้ จึงก่อให้เกิด โครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand”  ภายใต้แนวคิด “มีน้อย กินฟรี…พอมี ร่วมแบ่งปัน”

โดย Pay it forward เป็นแนวคิดที่เชื่อว่าเราทุกคนสามารถสร้างโลกให้น่าอยู่ได้  เป็นการสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันความรัก และความปรารถนาดีให้ผู้อื่นก่อนแล้วส่งต่อไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด ด้วยการส่งต่อความดี ช่วยเหลือคนรอบข้างที่เดือดร้อน ขณะผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือก็มีหน้าที่ตอบแทนโดยการ ส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่นต่อไปเรื่อยๆ เมื่อมีโอกาส เพียงเท่านี้การทำความดีก็จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ ไม่สิ้นสุด

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  เปิดเผยว่า“ ในวันนี้พวกเราทุกคนกำลังสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชการที่ 9  ถึงแม้ว่าเราอาจจะมี physical distancing แต่เราไม่มีระยะห่างในแง่ของจิตใจ เรื่องแรกท่านเป็นองค์ที่สนพระทัยเรื่องความอดอยากของพสกนิกรของพระองค์ท่านมาก ทรงทำทุกวิถีทาง สิ่งที่พระองค์ท่านทำไม่ใช่เพียงแค่ทำอย่างไรให้หายหิว และทรงคิดว่าจะทรงทำในสิ่งที่ถูกต้องอย่างไรเพื่อให้หายหิว เรื่องที่สองคือ การสร้างการมีส่วนร่วมของ พ่อค้า แม่ค้า ที่อยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เขาได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ เรื่องที่สามคือ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการทำความดี และการสร้างให้คนเหล่านั้นเข้าใจความหมายของคำว่าให้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัสว่า ประเทศไทยจะไม่ล่มสลายถ้าคนไทยยังมีความสุขกับการให้ เรื่องที่สี่การรู้รักษาสามัคคีอันเกิดจากการให้ และทุกคนมีความสุขกับการให้ เรื่องที่ห้า คือการเข้า ใจในสมดุลระหว่างการจัดสรรแบ่งปันการทำความดีให้กับคนอื่นซึ่งเป็นการให้ที่งดงาม  เรื่องสุดท้าย คือความไว้เนื้อเชื่อใจโครงการแบบนี้เกิดขึ้นไม่ได้ถ้าคนไทยไม่ไว้ใจกัน สังคมที่งดงามคือสังคมที่ไว้ใจกัน เรื่องดี ๆ เหล่านี้จะหล่อหลอมสิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับตัวคุณและขยายวงต่อไปเรื่อย ๆ

โครงการแบ่งปันความอิ่มที่ถูกเริ่มขึ้น โดยบุคลากรศิริราชกลุ่มเล็ก ๆ บุคลากรเหล่านี้เป็นผู้ที่ทำงานเบื้องหลัง ทำงานด้านงานวิจัย แม้จะไม่ได้มีโอกาสไปช่วยสังคมในการดูแลรักษาผู้ป่วยโดยตรง แต่ก็มีแรงขับเคลื่อนภายในที่อยากจะช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยใจ ด้วยพลังเล็ก ๆ ของแต่ละคน รวมตัวกันเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ไม่ด้อยไปกว่าแพทย์  พยาบาล   ที่ดูแลผู้ป่วยที่ด้านหน้าเลย ผมรู้สึกนี่คือ คนศิริราชตัวจริง เขาเหล่านี้ได้แสดงออกถึงวัฒนธรรมศิริราช คือ altruism  อย่างชัดเจน”

นางสาวอริสา โพธิ์ชัยสาร ผู้ริเริ่มโครงการ “แบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand” ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ในสังกัดหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R)  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า

“จากการมองเห็นคนเดือดร้อนมากมายในวิกฤตโควิด – 19 บางคนตกงาน ไม่มีรายได้ หลายคนตัดสินใจ จบชีวิตเพื่อหนีปัญหา เราในฐานะคนตัวเล็กๆคนหนึ่ง แม้จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายได้ แต่เราควรจะลุกขึ้นมาทำอะไรบางอย่าง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังเดือดร้อนเหล่านั้น จากความคิดสู่การลงมือทำ โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้เกิดขึ้น  “เพราะความหิวมันทรมาน”  ด้วยความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการช่วยเหลือคนหิว โครงการแบ่งปันความอิ่มจึงได้รับการตอบรับจากผู้ปันอิ่มทั่วไทย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะวิธีการที่ง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้  ทุกคนสามารถช่วยให้คนที่กำลังเดือดร้อนได้อิ่มท้องกันแบบฟรีๆ ผ่าน “คูปอง” ที่  “ผู้ปันอิ่ม” ได้ชำระเงินไว้ก่อนแล้วกับทางร้านปันอิ่มที่ร่วมโครงการ โดยกำหนดราคาไว้อิ่มละ 20 – 40 บาท เพียงเท่านี้ ผู้รออิ่ม ที่กำลังเดือดร้อนก็สามารถหยิบคูปองได้จากหน้าร้าน เพื่อนำไปแลกเป็นอาหารหนึ่งมื้อกับทางร้านค้าได้ฟรี และร้านค้าจะบอกกับผู้รออิ่มว่า ในวันหน้าเมื่อสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว ก็สามารถกลับมา “แบ่งปัน” ให้คนอื่นได้ ด้วยการกลับมาซื้อคูปองเพื่อส่งต่อความอิ่มให้กับคนเดือดร้อนคนอื่น ๆ ต่อไปแบ่งปันความอิ่ม จึงเป็นการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ได้ 2 ฝ่ายพร้อมกัน คือ ผู้รออิ่ม และร้านปันอิ่ม และที่สำคัญยังเป็นการสร้างรูปแบบการทำบุญแบบใหม่ ที่เราไม่จำ เป็นต้องมีเงินมาก เพียง 20 บาทและมีใจ ก็เป็นผู้ให้ได้แล้ว”

อ.นพ. อัครินทร์  นิมมานนิตย์ ประธานคณะกรรมการหน่วยพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย (R2R) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล  เปิดเผยว่า

เมื่อแนวคิดของโครงการได้รับการเผยแพร่ไปในวงกว้างมากขึ้น ก็มีผู้ปันอิ่มจำนวนมากต้องการให้การสนับสนุนโครงการ ทีมทำงานซาบซึ้งในน้ำใจคนไทยเป็นอย่างมาก และพยายามตกผลึกหาระบบบริหารจัดการ เพื่อให้การสนับสนุนจากผู้ปันอิ่มสามารถกระจายเข้าถึงผู้ที่เดือดร้อนได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึง พวกเราระดมความคิดจนได้ข้อสรุปสองประการ ประการแรกเพื่อให้กระจายความช่วยเหลือให้ทั่วถึง  เราต้องสอนให้คนที่อยากช่วยสามารถเริ่มทำได้ในชุมชนของตนเอง โดยหลีกเลี่ยงการรับการสนับสนุนแบบรวมศูนย์ และประการที่สอง คือ เราต้องมุ่งเน้นกระบวนการกระตุ้นให้คนที่พอมี ร่วมแบ่งปันต่อจากผู้ที่เริ่มต้นไว้ในชุมชน เพื่อให้การแบ่งปันต่อเนื่องกันไปเป็นวัฏจักรด้วย จากการเปิด Facebook เพจ เพื่อสื่อสารแนวคิดและวิธีการของโครงการนี้ ร่วมกับทำการรวบ รวมข้อมูลร้านปันอิ่ม ตามภูมิ ภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปันอิ่มที่ต้องการร่วมสนับสนุนการแบ่งปัน ต่อมาเพื่อให้ครอบ คลุมร้านปันอิ่มจำนวนมากขึ้นจึงได้การสนับสนุน จากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด สร้าง application @ payitforward (แบ่งปันความอิ่ม) ที่จะมีระบบหลังบ้านในการตรวจสอบ ติดตามรวมทั้งวิเคราะห์ภาพรวมของโครง การ ”  ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมในโครงการนี้  ร่วมเป็นผู้ปันอิ่ม อาสาสานอิ่ม หรือ ร้านปันอิ่มเพื่อช่วยเหลือผู้รออิ่มที่กำลังยากลำบาก ร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันร่วมกันครับ”

ปัจจุบันโครงการแบ่งปันความอิ่ม Pay it forward Thailand เติบโตขึ้นอย่างอบอุ่น จากการช่วยเหลือของผู้คนรอบข้าง คนรู้จักใกล้ชิด ขยายสู่การช่วยเหลือที่กว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดโครงการได้มีการพัฒนารูปแบบการเข้าถึงความช่วยเหลือ ผ่าน Application ชื่อ LINE@payitforward (แบ่งปันความอิ่ม) เพื่อให้ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือเข้าถึงร้านค้า และชุมชนได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยผู้ที่อยากช่วยเหลือสามารถร่วมแบ่งปันได้ทันทีในเมนูร่วมแบ่งปัน หากเป็นร้านค้าก็สามารถร่วมโครงการได้โดยลงทะเบียนเป็นร้านปันอิ่ม ซึ่งระบบออนไลน์นี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด ในการช่วยกันพัฒนาและบริหารจัดการระบบทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพ  มีความโปร่งใส และสามารถคัดกรองร้านค้าที่เชื่อถือได้ ที่จะมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาทจากผู้ร่วมบริจาคได้ช่วยเหลือถึง  ผู้เดือดร้อนอย่างแท้จริง

นายวรรณเทพ หรูวิจิตร  Founder & Chief  Executive  Officer  บริษัท ไอคอน เฟรมเวิร์ค จำกัด   ในฐานะเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ผู้ร่วมพัฒนาระบบใน Application LINE@payitforward  เปิดเผยว่า

“การทำให้คน ๆ หนึ่งได้หายหิว มีแรงสู้ต่อก็เยี่ยมยอดแล้ว โครงการนี้สามารถเข้าถึงคนที่ลำบาก ในช่วงโควิด – 19 ได้จริง ๆ เพราะอย่างน้อยก็ยังมีอาหารกิน 3 มื้อ เลยคิดว่าโครงการนี้แก้ปัญหาปากท้องได้ถูกจุด เลยสนใจเข้ามาร่วมงาน และเมื่อวิเคราะห์ดูแล ความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบของบริษัท ไอคอน  เฟรมเวิร์ค จำกัด น่าจะช่วยแก้ไขข้อจำกัด  และช่วยต่อยอดโครงการได้  จึงได้เข้ามาร่วมพัฒนาโครงการ ซึ่งกระบวนการทำงานที่ผ่านมา ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อน ๆ และคู่ค้าหลายท่าน ได้แก่ บริษัท Internet Thailand  ที่ให้ความอนุเคราะห์ Server  และยังมีน้องๆจาก  Line  มาช่วย Design อีกด้วย  การได้เข้ามาร่วมพัฒนา Application แบ่งปันความอิ่ม ก็ทำให้พวกเราได้อิ่มใจไปด้วย ทำให้พวกเราได้เห็นความหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันครับ”

นอกจากนี้โครงการยังได้รับความร่วมมือจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในเครือข่ายอาสาสานอิ่ม ที่มาร่วมสานต่อโครงการนี้ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นางประภาวดี  ธานีรณานนท์  รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“ ด้วยเจตนารมณ์ของ  บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทในเครือ มีความพร้อมในการสนับ สนุนและร่วมมือกับโครงการการกุศลเสมอมา สำหรับโครงการแบ่งปันความอิ่ม ทางบริษัทฯ เล็งเห็นว่า เป็นโครงการที่ดี สามารถช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากสถานการณ์โควิดได้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยศิลปิน, นักร้อง, นักแสดง และดีเจ สามารถร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆของโครงการนี้ ทั้งรูปแบบของการเป็นอาสาสานอิ่ม โดยการลงพื้นที่ไปเชื่อมโยงกับร้านค้าในชุมชนต่าง ๆ ตลอดจนการเป็นกระบอกเสียงส่งต่อเรื่องราวของโครงการนี้ไปถึงกลุ่มแฟนคลับทั่วประเทศ นอกจากนี้ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด (ช่องวัน 31) ได้นำเงินบริจาคจากโครงการ “วันสร้างสุข : สู้ภัยโควิด-19”  จาก คนไทยทั้งประเทศ สมทบช่วยเหลือโครงการนี้ด้วย รวมทั้งการร่วมเผยแพร่โครงการให้แพร่หลายขึ้น

ทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การช่วยเหลือเหล่านี้จะทำให้เกิดการแบ่งปันอย่างกว้างขวางและทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ตลอดจนร่วมสร้างให้โครงการนี้ยั่งยืนตลอดไป”

นางสาวอริสา  โพธิ์ชัยสาร  กล่าวเสริมว่า “ จากแนวคิดการส่งต่อความดี หรือ Pay it forward ที่อยากให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยั่งยืนจากคนในสังคม เป็นโครงการของกลุ่มคนเล็ก ๆ ที่ต้องการให้สังคมเรียนรู้ที่จะแบ่งปันให้แก่กันในยามวิกฤต ณ วันนี้มันได้ขยายตัวไปในชุมชน และเริ่มจะขยายความช่วยเหลือเป็นวัฏจักรต่อเนื่องกันไปตามที่ทีมงานได้ตั้งใจแล้ว ทีมงานทุกคนขอขอบคุณน้ำใจจากผู้ปันอิ่ม อาสาสานอิ่ม และผู้ใหญ่ใจดีทุก ๆ ท่าน ที่เห็นถึงความตั้งใจดีของโครงการ และร่วมแรงร่วมใจสานต่อโครงการนี้ให้ดำเนินต่อไปได้  ทีมงานทุกคนหวังเพียงว่าเราจะร่วมกันแบ่งปันสิ่งดี ๆ เหล่านี้ให้ส่งต่อสู่พี่น้องคนไทยที่เดือดร้อนได้ทั่วถึง และยั่งยืนต่อไปในอนาคต ”   

สำหรับผู้ปันอิ่ม และร้านปันอิ่มที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนผ่าน  Application  LINE @ payitforward  และสามารถติดตามข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ ของโครงการได้ทาง www.facebook.com/แบ่งปันความอิ่ม-Pay-it-forward-Thailand-105166591170355/?epa=SEARCH_BOX