เจ้าจำปีเฉา..รัฐบาลตัดใจปล่อยการบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟู..สัญญาไม่ลอยแพพนักงาน!

“ประยุทธ์” ตัดใจยอมลอยแพการบินไทยเข้าสู่กระบวนการล้มละลายอย่างเต็มรูปแบบ ยอมรับรัฐบาลขอเป็นห่วงอยู่ห่างๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แบบเต็มคณะไม่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์โดยยังคงใช้ตึกสันติไมตรีหลังนอกเป็นสถานที่ประชุมแทนห้องประชุม 301 เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวางจัดสถานที่เว้นระยะห่างของผู้เข้าร่วมประชุมตามมาตรการของสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด -19 โดยมีวาระสำคัญ คือกระทรวงคมนาคมเสนอแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตามพ.ร.บ.ล้มละลายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบให้ใช้แนวทางดังกล่าวเพื่อกำหนดแผนการฟื้นฟูและปรับโครงสร้างหนี้

ซึ่งต่อมาในเวลา 12.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ ได้ออกมาแถลงภายหลังการประชุมว่าครม. และคนร. ตัดสินใจเรื่องการบินไทยโดยใช้แผนฟื้นฟูกิจการการบินไทยโดยจะยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง และหามืออาชีพมาแก้ไขโดยปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล ยอมรับว่าในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก และไม่ต้องการลอยแพพนักงานการบินไทยกว่า 2 หมื่นคนมั่นใจว่าเมื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูแล้วการบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาตินำชื่อเสียงและเป็นทูตสันถวไมตรีเผยแพร่ความเป็นไทยได้ต่อไปอีก

“ รัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนแผนฟื้นฟูการบินไทยต่อไปแม้การบินไทยจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกแล้วก็ตาม” นายกฯ กล่าวทิ้งท้าย