รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลตั้งธง ตะเพิด “อิหร่าน” พ้นซีเรียภายใน 12 เดือนข้างหน้า

อิสราเอลได้ตั้งเป้าหมายที่จะกำจัดกองกำลังอิหร่านออกจากซีเรียภายใน 12 เดือนข้างหน้า นาฟทาลี เบนเน็ตต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลกล่าวกับเยรูซาเล็มโพสต์สื่ออิสราเอล

“ผมตั้งเป้าหมายว่าภายใน 12 เดือนอิหร่านจะต้องออกไปจากซีเรีย” เขาบอกกับเยรูซาเล็มโพสต์ในระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ อิหร่านไม่มีอะไรกงการอะไรในซีเรีย พวกเขาไม่ใช่เพื่อนบ้าน พวกเขาไม่มีเหตุผลใดที่จะมาฝังรากอยู่ติดกับอิสราเอล และเราจะลบอิหร่านออกจากซีเรียในอนาคตอันใกล้นี้” รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลกล่าว

ในห้วง 100 วันที่ผ่านมาของการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอล เบนเน็ตต์ ใช้แผนเชิงรุกลต่อกองกำลังอิหร่านในซีเรีย และพยายามบังคับให้เตหะรานถอนกองทหารออกจากชายแดนทางตอนเหนือของอิสราเอล

เบนเน็ตต์กล่าวว่า อิสราเอลไม่เพียงแต่จะเพิ่มความรุนแรงของการโจมตีที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังเพิ่มประเภทของเป้าหมายที่ถูกโจมตีด้วย

“หากในอดีตเป้าหมาย-การโจมตีของอิสราเอล-ส่วนใหญ่จำกัดอยู่เพียงขบวนรถที่เข้ามาในซีเรียจากอิหร่านผ่านอิรัก เพื่อไปยังที่ราบสูงโกลานหรือเลบานอน ทว่าเป้าหมายตอนนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิง” เขากล่าว

เยรูซาเล็มโพสต์ยังรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวที่ยังไม่ได้รับการยืนยันระบุว่า ชายคนหนึ่งที่ถูกสังหารในวันพฤหัสบดี (27 ก.พ.) จากการโจมตีโดยโดรนของอิสราเอล ขณะขับรถใกล้หมู่บ้านฮาดาร์ (Hadar) ในภาคใต้ของกูเนตร้า (Quneitra) ของซีเรีย ถูกระบุว่าเขาคือ “อีมาด อัลตาวีล” (Emad al-Tawil) ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของขบวนการฮิซบุลเลาะห์ ที่มีบทบาทอย่างแข็งขันในการจัดตั้งกองกำลังลับในที่ราบสูงโกลานของซีเรีย ซึ่งออกแบบมาเพื่อต่อต้านอิสราเอลเมื่อได้รับคำสั่ง

เยรูซาเล็มโพสต์ระบุว่า “โครงการโกลาน” (Golan Project) ของอิหร่าน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงดามัสกัสและเบรุต มีผู้ปฏิบัติการหลายสิบคนปฏิบัติการอยู่ในเมืองฮดาร์ กูไนตร้า และเออร์เนะ ของซีเรีย พวกเขารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอิสราเอลและการเคลื่อนไหวทางทหารของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลาน

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) เชื่อว่าสงครามครั้งต่อไปในภาคเหนือของอิสราเอลจะไม่ถูกจำกัดอยู่เพียงแนวรบเดียว แต่จะรวมถึงชายแดนทางตอนเหนือทั้งหมดที่ติดกับเลบานอนและซีเรีย นอกจากนี้ยังคาดว่าในสงครามครั้งต่อไปฮิซบุลเลาะห์จะพยายามนำการต่อสู้ไปที่หน้าบ้านของอิสราเอล โดยการแทรกซึมเข้าไปในชุมชนชาวอิสราเอลเพื่อสร้างความเสียหายแก่พลเรือนและทหารจำนวนมาก