นายกฯ ชี้นักศึกษาจัดกิจกรรมได้ ห่วงถูกปลุกให้ฟังความข้างเดียว เตือนอย่าหมิ่นสถาบันฯ

นายกฯ ยืนยันนักศึกษาจัดกิจกรรมได้ แต่ให้อยู่ในกรอบกฎหมาย กังวลถูกปลุกฟังความข้างเดียว เตือนอย่าหมิ่นสถาบันฯ

วันนี้ (27 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.00 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและ รมว.กลาโหม ได้กล่าวถึงการชุมนุมที่เกิดขึ้นตามสถาบันการศึกษาว่า ส่วนตัวมองว่าเด็กอาจถูกชักชวนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถูกปลุกจากการฟังความข้างเดียว จึงขอให้รับฟังข้อมูลรอบด้านก่อนตัดสินใจว่าจะเชื่อข้อมูลจากฝ่ายใด กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ ตนไม่ได้ขู่ หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจากกลุ่มสีใด ในวันนี้ก็ยังเป็นคดี เหตุการณ์ในปี 2553 คนออกมาเพื่ออะไร ตนพูดเพราะเป็นห่วงอนาคต ไม่ได้โกรธเด็ก ลูกๆหลานๆ ยืนยันว่าไม่มีผู้บังคับบัญชาคนใดสั่งการให้ปะทะเว้นแต่เพื่อป้องกันตัวเอง จึงขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย

“ผมเข้าใจถึงความหวังดีของท่านทุกคนและสิ่งที่เราพยายามทำเต็มที่ คือ การทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ ดังนั้น การดำเนินการต่างๆ จะเป็นไปตามกฎหมาย บางครั้งเรายังไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายด้วยซ้ำไป ผมเป็นกังวลกับเด็กเหล่านี้อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจถูกชักชวน อาจถูกปลุกมาโดยฟังความข้างเดียว ผมขอให้นักศึกษาทุกคนที่ชุมนุมเวลานี้ช่วยฟังข้อมูลของรัฐบาลที่ได้แถลงออกไปและเลือกฟังดูว่าจะเชื่อทางไหนอย่างไร ผมไม่ต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่งทั้งสิ้น เว้นเสียแต่ว่ามีบางฝ่ายต้องการให้ไปทางใดทางหนึ่ง”

“สิ่งที่เป็นกังวล คือ กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์นะครับ ไม่ว่าวันนี้วันหน้า ผมไม่ได้ขู่นะครับ หลายๆ อย่างถูกดำเนินการอยู่ในคดีความทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเมื่อปี 2553, 2557 ยังเป็นคดีทั้งหมด ไม่ว่าจะสีไหนก็ตาม ที่ผ่านมาปี 14 ปี 16 มันก็อีกกรณีหนึ่ง ซึ่งวันนี้เราไม่ได้ทำแบบนั้นที่จะทำให้เกิดเงื่อนไข วันนี้มีเรื่องเดียวที่เกิดเหตุการณ์ในปี 2557 ก่อนหน้านั้นพวกท่านก็ทราบดีว่าปี 2553 ก็รู้อยู่ว่าคนที่ออกมาจำนวนมากคือใคร ทำเพื่ออะไร ปลุกระดมกันอย่างไร สิ่งที่ผมห่วงคือ ห่วงอนาคตของคนเหล่านี้มากกว่า ผมไม่ได้โกรธเด็กๆ หลานๆ ลูกๆ เลยเพราะเขาเป็นผู้ที่มีแรงกระตุ้นพอสมควร เด็กรุ่นใหม่เราต้องทำให้เขาเกิดประโยชน์สูงสุด ผมไม่ได้เคยสั่งการว่าจะต้องไปปะทะ ไม่เคยสั่งการอย่างนั้นเลย เว้นแต่เป็นการป้องกันตัวเอง โดยจะต้องใช้มาตรการที่เบาที่สุด ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ ถ้าเขาไม่ทำเขาก็มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” นายกฯ กล่าว

“ผมต้องเตือนว่า ขณะนี้ได้มีการนำเรื่องหมิ่นสถาบันฯ เข้ามาไปขับเคลื่อนด้วย ยอมไหมล่ะครับ ถ้าท่านยอมผมก็โอเคละ ถ้าท่านเห็นว่าถูกต้อง ผมก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน จำเป็นต้องว่าไปตามกฎหมาย อย่าไปทำอย่างนั้นนะครับ ผมขอโดยเด็ดขาด ผมคิดว่าสภาแห่งนี้เป็นสภาที่เคารพสถาบันฯ ผมเชื่อมั่นอย่างนั้นนะครับ อย่าทำโดยเด็ดขาด ถ้าไปสู่ตรงนั้นจะเกิดเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว