“สุริยะ”สั่งด่วน!! คุมเข้มระบบโดยสารสาธารณะ หลังเหตุเด็ก 13 โดนข่มขืนบนรถตู้!!

Must Read

“สุริยะ” ห่วงใยกรณีมีข่าวเหตุการณ์ข่มขืนผู้โดยสารบนรถตู้ กำชับกรมการขนส่งทางบกเข้มงวดกับผู้ประกอบการขนส่งให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบการกระทำความผิดจริงให้ลงโทษขั้นสูงสุด

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้เร่งรัดดำเนินการตรวจสอบผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวเด็กหญิงอายุ 13 ปี โดยสารรถตู้จากอำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น ไปยังกรุงเทพมหานคร ระหว่างทางได้ถูกคนขับรถตู้ข่มขืน หากพบว่ามีการกระทำผิดตามที่ตกเป็นข่าวจริง ได้สั่งการให้ ขบ. พักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายทันที ทั้งนี้ ตนมีความห่วงใยในเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น พร้อมให้ ขบ. เร่งตรวจสอบและเข้มงวดกับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะทั้งหมดให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ขบ. ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยมอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถที่ใช้รับจ้างขนส่งผู้โดยสารคันดังกล่าว และได้มีหนังสือเรียกตัวผู้ต้องสงสัยไปให้ถ้อยคำและชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อประกอบการพิจารณาการดำเนินการตามกฎหมายที่สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

รวมทั้งประสานข้อมูลการดำเนินคดีของเจ้าพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแวงน้อย ขณะนี้ผู้ต้องสงสัยได้ติดต่อเข้าพบเจ้าพนักงานสอบสวนและให้การปฏิเสธ แต่เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจจึงได้นำรถที่ก่อเหตุไปให้ตรวจสอบหาหลักฐาน และตรวจร่างกายผู้ต้องสงสัย

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก

ซึ่ง ขบ. จะติดตามความคืบหน้าผลการสอบสวนเพื่อรายงานต่อไป หากกระทำความผิดจริงจะสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับรถตามมาตรา 109 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ประกอบระเบียบ ขบ. ว่าด้วยการพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก พ.ศ. 2564 เป็นเวลาไม่เกิน 180 วัน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถตามความร้ายแรงต่อไป ทั้งนี้ ขบ. ได้กำชับให้ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งกำกับควบคุมดูแลผู้ประจำรถไม่ให้กระทำการลักทรัพย์หรือทำร้ายร่างกายผู้โดยสารในระหว่างทำการขนส่ง หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดตามมาตรา 32 (6) แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกฯ มีความผิดตามมาตรา 131 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน  คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง