กำสรวล…อิศรา (2):เปลือยกลวิธีดัดแปลงเกียรติยศสู่บริษัทจำกัด!!

Must Read

ชื่อเสียงเกียรติยศแห่งความเป็นปูชนียชนคนข่าว คนหนังสือพิมพ์ที่ยึดมั่นในจริยธรรม จรรยาบรรณที่ดีของ”อิศรา อมันตกุล” ถูกกลุ่มบุคคลที่”ดูดีมีจรรยาบรรณ” พลิกแพลงไปเป็นสะพานก้าวไปสู่วงจรอำนาจ-ลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สักการะ…และผลประโยชน์

ในเบื้องต้นชื่อ-ตราสัญลักษณ์ที่ยึดโยงอยู่กับ “อิศรา อมันตกุล” ค่อยๆถูกเล่นแร่แปรธาตุไปสร้างคุณาประโยชน์ แบบ”วัดครึ่ง-กรรมการครึ่ง” แล้วค่อยๆขยับขยายส่วนแบ่งกรรมการ รุกกินส่วนแบ่งวัดมากขึ้น

ล่าสุดเหิมเกริมถึงขั้น เปิดหน้าเปิดตาไปแจ้งจดทะเบียนเป็น”บริษัทจำกัด”โดยใช้ชื่อ และตราสัญลักษณ์ ที่เกี่ยวพันแนบแน่นกับภาพลักษณ์-ชื่อเสียง-เกียรติยศของ อิศรา อมันตกุล ไปเป็นชื่อและสัญลักษณ์บริษัท โดยไม่เกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหมองค์ใด…ไม่แยแสใยดีว่าผู้เคารพนับถืออุดมการณ์ที่น่ายกย่องเชิดชูของอิศรา อมันตกุล จะคิดยังไง?
บริษัทที่ว่านี้ใช้ชื่อ”อิศรา”เป็นชื่อขึ้นต้น มีทุนจดทะเบียนแบ่งเป็น 1 แสนหุ้น อัตราหุ้นละ 10 บาท รวม 1 ล้านบาท แต่เรียกชำระเพียง 25%

ในจำนวน 1 แสนหุ้น มีมูลนิธิฯที่อยู่ภายใต้การครอบงำบงการ แบกรับความเสี่ยงไว้มากที่สุด 99,997 หุ้น และมีบุคคลผู้มีชื่อเสียง”ดูดีมีสง่าราศี”น่าเคารพยกย่องอีก 3 คนถือกันคนละ 1 หุ้น รวมเบ็ดเสร็จบริษัทเทวดาแห่งนี้มีรายชื่อในบัญชีผู้ถือหุ้นเพียง 4 รายชื่อเท่านั้น

น่าสังเกตว่าบริษัทนี้ มีผู้ถือหุ้น 4 ราย แต่มีกรรมการอยู่ด้วยกัน 7 คน โดยทุกคนล้วนมีหน้ามีตา มีบทบาทโดดเด่นในองค์กรวิชาชีพสื่อ แต่มีเพียง 3 คนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีผู้ถือหุ้นเท่านั้น ที่มีอำนาจกระทำการลงนามผูกพันบริษัท
ยิ่งไปกว่านั้นสถานที่ตั้งของบริษัทแห่งนี้ ได้รับสิทธิ์ให้ใช้ที่อยู่ร่วมกันกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยอีกด้วย….

พฤติกรรมลักษณะนี้ น่าจะเทียบเคียงได้กับวิวัฒนาการจาก”วัดครึ่ง-กรรมการครึ่ง” ยกระดับไปถึงขั้น “จับวัดเป็นตัวประกัน-กรรมการกินรวบ”สมภาร กลายเป็น สมี…เทพ กลายเป็น อสูร

ผู้อาวุโสในวงการนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ที่ยังมีลมหายใจอยู่ และเคยสัมผัสกับอิศรา อมันตกุล ตัวเป็นๆ เมื่อรับทราบเรื่องนี้แล้วถึงกับ”ช็อค” แล้วรำพึงรำพัน….”มันทำไปทำไม..มันทำได้ยังไงวะ”
ข้อสงสัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พรั่งพรูออกมามากมาย….

1).คณะกรรมการมูลนิธิฯ ที่มีชื่อถือหุ้นใหญ่ที่สุดในบริษัท มีมติอนุมัติให้ดำเนินการหรือไม่ มีการบันทึกรายงานการประชุมเรื่องนี้เป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่….หรือ”ถือวิสาสะกระทำการโดยพละการ”
2).ใครอนุญาตให้ใช้ชื่อ-ตราสัญลักษณ์ ที่มีชื่อ”อิศรา” ไปเป็นชื่อและตราสัญลักษณ์บริษัท
2).ใครอนุญาตให้บริษัทแห่งนี้ ใช้ที่อยู่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเป็นที่ตั้งบริษัท
3).เจตนาที่แท้จริงของการจัดตั้งบริษัทคืออะไรกันแน่ ในเมื่อสถานะเดิมทั้งภายใต้”มูลนิธิฯ” หรือ “สถาบันฯ” ก็สามารถกระทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาวิชาชีพสื่อมวลชน หรือรับเงินอุดหนุน เงินบริจาคได้ และกระทำต่อเนื่องกันมายาวนาน

ข้อสงสัยจากผู้อาวุโสในวงการนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ สมควรที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้องทั้งหลายต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้น

จับพลัดจับผลูเกิด”โป๊ะแตก” พบการแจ้งเท็จในการขอจดทะเบียน ถึงตอนนั้นเคราะห์กรรมอาจจะตามไปเคาะประตูบ้านบุคคลผู้มีชื่อแจ้งขอจดทะเบียน พร้อมกับคดีความอาญาตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 137-267-268

โทษของการลบหลู่ บิดเบือน สร้างความแปดเปื้อนแก่อิศรา อมันตกุล…น่าจะนักหนาสากรรจ์ไม่เบา !!!

โดย กระจอก นอกแถว

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน  คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง