กำสรวล…อิศรา (1) จรรยาบรรณสื่อกลายพันธุ์สู่ “ผู้เชียร์แขก”!!

Must Read

ชื่อเสียง เกียรติยศของอิศรา อมันตกุล ในฐานะปูชนียชนคนข่าว ผู้มีจริยธรรมอยู่บนปลายปากกาที่คู่ควรแก่การเคารพนับถือ และยกย่องเชิดชู กำลังถูกกัดกร่อนบ่อนทำลายอย่างแนบเนียน แยบยล แต่แสนร้ายกาจ !!!

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนหนังสือพิมพ์ เป็นเพชรเม็ดงามของวงการหนังสือพิมพ์ เป็นตัวอย่างที่ประเสริฐที่สุดของคนหนังสือพิมพ์ เป็นเบ้าหลอมแท่งคอนกรีตอันใช้ปูทางเดินไปสู่เกียรติศักดิ์ของคนหนังสือพิมพ์ ตามที่เสริมศรี เอกชน อดีตนายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ที่รจนาบูชาความเป็นตัวอย่างแห่งความสุดยอดคนหนังสือพิมพ์ของอิศรา อมันตกุล กำลังถูกย่ำยี

ชื่อ”อิศรา” กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากิน ถูกใช้เป็น”ใบเบิกทาง”ไปแสวงหาลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สักการะ โดยเบี่ยงเบน บิดเบี้ยว ผิดไปจากเส้นทางที่อิศรา ทุ่มเทถากถางปูทางเอาไว้ แล้วแน่วแน่เดินไปในทางที่รุงรังด้วยมายา รกเรื้อด้วยความลวงโลก ผลประโยชน์ และความเห็นแก่อามิส ไม่แตกต่างอะไรกับ”ผู้เชียร์แขก” ตามสถานอาบอบนวด ซ่องโสเภณี หรือตามร้านอาหารที่ตะโกนเย้วๆ เรียกลูกค้าให้เข้าไปเสพสุขเสพสม ดังที่เสริมศรี เอกชัย เคยทายทักพยากรณ์เอาไว้

คณะบุคคลกลุ่มเล็กๆที่เวียนเทียนกันผูกขาดการบริหารจัดการองค์กรวิชาชีพสื่อ ที่ยึดโยงอยู่กับชื่อเสียงเกียรติยศของอิศรา อมันตกุล กำลังกระทำการย่ำยีบีฑาเกียรติยศ เกียรติศักดิ์ของอิศรา และเหยียบย้ำหัวจิตหัวใจบรรพชนคนหนังสือพิมพ์ร่วมสมัยกับอิศราอย่างร้ายกาจ

 

ในบรรดาบรรพชนคนหนังสือพิมพ์ร่วมสมัย ร่วมอุดมการณ์แห่งจิตวิญญาณคนข่าวกับอิศรา และร่วมกันสถาปนาสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิอิศรา อมันตกุล เพื่อรำลึกถึงคุณูปการของอิศรา อมันตกุลที่มีต่อวงการหนังสือพิมพ์ วงการนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ได้แก่สนิท เอกชัย-เสริมศรี เอกชัย-เสนีย์ เสาวพงศ์-นรา พฤฒินันท์-กุหลาบ สายประดิษฐ์-อบ ไชยวสุ-ทองเติม เสมรสุต….ทุกคนล้วนมีบทบาทอย่างสำคัญที่ทำให้คนข่าวมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ได้รับความเกรงอกเกรงใจ ได้รับความไว้วางใจจากสังคม ด้วยวัตรปฏิบัติที่ยึดมั่นและตั้งมั่นบนจริยธรรมแห่งวิชาชีพ ไม่ยอมตกเป็นเหยื่อมายาแห่งผลประโยชน์ กระทั่งทำให้อาชีพนักข่าว ต้องกลายเป็น”ผู้เชียร์แขก”

 

กลวิธีที่คณะบุคคลใน”ร่างทรง”องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ต่อยอด-ขยายผลการใช้ชื่อ”อิศรา”ไปบันดาลลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สักการะ…ทำกันยังไง

โปรดติดตาม”กำสรวล…อิศรา” ตอนต่อไป

โดย กระจอก นอกแถว

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน  คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง