“ซาอุฯ-อาหรับ” ไฟเขียวทัพฟ้าบินตรงรับคนไทยในอิสราเอลแล้ว ไม่อ้อมประหยัดเวลา 2 ชม.

Must Read

ข่าวดี!! กองทัพอากาศไทยสามารถบินตรงผ่านน่านฟ้า ซาอุฯ -อาหรับไปรับแรงงานไทยในอิสราเอล ได้แล้ว ไม่ต้องอ้อมประหยัดเวลาไปกว่า 2 ชั่วโมง

ภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมสุดยอด ASEAN – GCC ณ กรุงริยาด ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย และได้เข้าเฝ้า เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุล อะซีซ อาล ซะอูด มกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดย นายกฯ ขอบคุณรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ที่ดูแลคนไทยกว่า 6,000 คน ที่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย และแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ซึ่งมีคนไทยเสียชีวิต บาดเจ็บ และถูกลักพาตัว ซึ่งซาอุดีอาระเบียรับที่จะดำเนินการอย่างเต็มที่ในการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ถูกจับกุมตัว

โดยภายหลังการหารือดังกล่าว มีรายงานข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งไปยังกองทัพอากาศ ว่า ล่าสุด ซาอุฯ และกลุ่มประเทศอาหรับ เปิดน่านฟ้าให้กับเครื่องบินจากไทย สามารถบินผ่านเพื่อไปดำเนินภารกิจรับคนไทยในประเทศอิสราเอลกลับไทยได้แล้ว โดยทางกองทัพอากาศไทย ได้เตรียมจัด เครื่องบิน A340-500 เที่ยวบินที่ 3 RTAF229 ออกเดินทางวันนี้ (21 ตุลาคม 2566) เพื่อดำเนินภารกิจดังกล่าว

โดยจะบินผ่าน เส้นทางปกติ คือ เมียนมา อินเดีย โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย จอร์แดน และอิสราเอล ลงจอดที่สนามบิน เบนกูเรียน เทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง จากเดิมที่ต้องบินอ้อม โดยใช้เส้นทาง 10 ประเทศ ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐประชาชนจีน คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อาเซอร์ไบจาน อาร์มิเนีย ตุรกี ไซปรัส และอิสราเอล ซึ่งจะใช้เวลาราว 12 ชั่วโมง

สำหรับเที่ยวบินตรง จากไทยถึงอิสราเอลผ่านน่านฟ้าซา่อุและน่านฟ้ากลุ่มประเทศอาหรับนั้น ออกเดินทางเมือ่เวลา 13.30 น. (21 ตค.) และจะกลับวันที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา10.50 น.โดยกองทัพอากาศไทย อาจกำลังพิจารณา ใช้แผนเดิม คือใช้เครื่องบิน C130 บินไปรับคนไทย ในอิสราเอลด้วย หากเป็นเส้นทางปกติ จะแวะเติมน้ำมัน ที่อินเดีย

 

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง