“เจษฎาบอกต่อ-MONO29” เลาะรั้ว ม.เกษตร พบ “น้องนนทรี” หุ่นยนต์พ่นสารฆ่าเชื้อโควิด-19

เดินหน้าพาผู้ชมไปเปิดเรื่องราวแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสังคม สำหรับรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ในช่ว“เจษฎาบอกต่อ” ทางช่อง “MONO29” ที่ยังคงเกาะติดสถานการณ์แพร่ระบาด “โควิด-19” ไวรัสโรคระบาดที่คนไทยร่วมแรงร่วมใจฝ่าฟันไปด้วยกัน ล่าสุดผู้ประกาศข่าวประจำช่วง  “บอย-เจษฎา มณีรัตน์” พาผู้ชมเข้ารั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเรื่องราวนวัตกรรมกู้วิกฤตอย่าง “หุ่นยนต์น้องนนทรี” ผลงานดีไอเดียเจ๋งจาก “ผศ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา” อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ต่อยอดแรงบันดาลใจ สร้างเทคโนโลยีในการฉีดพ่นสารฆ่าเชื้อไวรัสในสถานที่ต่างๆ พร้อมทำความสะอาดไปในตัวตามขั้นตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามอาคารสถานที่พักพิงผู้ป่วย  หรือโรงพยาบาลต่างๆ หมดปัญหาเรื่องกำจัดไวรัสแบบสัมผัสในจุดเสี่ยงโดยให้หุ่นยนต์ออกปฏิบัติการทดแทนแรงงานมนุษย์ โดยอาจารย์ปัญญากล่าวว่า

“ พอมีเหตุการณ์แพร่ระบาดเกิดขึ้น เราเห็นแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ต้องรักษาคนไข้, เห็นทหารที่ออกมาใช้สารเคมีฉีดพ่นกำจัดเชื้อไวรัสตามที่สาธารณะ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้ใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสมากที่สุด จึงพัฒนา “น้องนนทรี” มาเพื่อช่วยลดปัญหาความยากลำบากของแนวหน้า ซึ่งก็ได้ไอเดียมาจากหุ่นยนต์ในแปลงเกษตร ที่ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงนี่แหละครับ พวกเขาไม่ต้องสวมชุด PPE ในการลงพื้นที่กำจัดเชื้อไวรัส ไม่ต้องเข้าไปเสี่ยงสัมผัสเชื้อในพื้นที่แพร่ระบาด แค่ใช้กล้องควบคุมไร้สายและรีโมตบังคับหุ่นยนต์น้องนนทรีเข้าไปฉีดพ่นทำความสะอาดได้เลย พื้นที่แคบก็ไม่เป็นปัญหา เพราะแขน-ขาเค้าจะสามารถบังคับและพับเก็บได้ ระบบการทำงานเทียบเท่ามนุษย์สี่คน หลังจากนี้ก็จะมีการพัฒนาในเวอร์ชั่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นครับ”

ตัวอย่างของการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสนั้นมีที่มาอย่างไร ระบบการของหุ่นยนต์ “น้องนนทรี” ที่มีกลไกการทำงานที่เทียบเท่ามนุษย์ถึง 4 คนนั้นจะมีประสิทธิภาพที่สุดยอดขนาดไหน  ติดตามชมช่วง “เจษฎาบอกต่อ ในรายการ “ข่าวเช้า Good Morning Thailand” ออกอากาศในวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคมนี้ เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง “MONO29” (โมโนทเวนตี้ไนน์)