คต. นำทัพผู้ส่งออกข้าวไทยรุกตลาดข้าวฮ่องกง…ดันส่งออกข้าวไทย ปี 66”

Must Read

กรมการค้าต่างประเทศมีกำหนดนำสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเดินทางเยือนฮ่องกง ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2566 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้ากับสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง และเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไทยไปฮ่องกง รวมทั้งรักษาส่วนแบ่งตลาดข้าวอันดับ 1 ในฮ่องกงต่อไป

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนเดินทางเยือนฮ่องกงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2566 นี้ โดยกรมฯ จะนำคณะสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยไปพบปะหารือกับสมาคมผู้นำเข้าข้าวของฮ่องกง เพื่อแลกเปลี่ยนสถานการณ์การค้าข้าว นโยบาย ปัญหา-อุปสรรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อส่งเสริมการค้าข้าวระหว่างกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ สมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกงเป็นพันธมิตรที่ดีกับกรมฯ และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย โดยเคยได้รับรางวัล Best Import Performance of Thai Rice Award 2015 จากกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะที่เป็นพันธมิตรทางการค้าข้าวที่ดีของไทย

ฮ่องกงเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของข้าวไทย โดยที่ผ่านมาไทยส่งออกข้าวไปฮ่องกงประมาณ 170,000 – 223,000 ตัน/ปี ในแต่ละปีฮ่องกงนำเข้าข้าวจากต่างประเทศประมาณ 300,000 – 330,000 ตัน ข้าวไทยจึงมีสัดส่วนเกินครึ่งของปริมาณการนำเข้าข้าวทั้งหมดของฮ่องกง ซึ่งไทยครองส่วนแบ่งตลาดข้าวฮ่องกงเป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด รองลงมา คือ เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น และกัมพูชา โดยข้าวไทยที่ส่งออกไปฮ่องกงร้อยละ 80 เป็นข้าวหอมมะลิไทย ฮ่องกงจึงอยู่อันดับ 4 ของตลาดข้าวหอมมะลิไทย โดยรองจากสหรัฐอเมริกา เซเนกัล และจีน ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2562 ถึงปัจจุบัน ฮ่องกงได้นำเข้าข้าวจากต่างประเทศลดลง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของฮ่องกง ประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคในฮ่องกงได้เปลี่ยนแปลงไปด้วยกระแสรักสุขภาพที่ต้องการลดคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล และหันมาบริโภคคีนัวร์และธัญพืชเป็นหลัก จึงทำให้ในฮ่องกงมีการบริโภคข้าวน้อยลง ซึ่งส่งผลให้ปริมาณการส่งออกข้าวไทยไปฮ่องกงลดลงด้วย แต่ไทยยังครองส่วนแบ่งตลาดข้าวอันดับ 1 ในฮ่องกงมาจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อและการบริโภคข้าวไทยในฮ่องกงให้มากขึ้น สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและข้าวหอมมะลิไทยในฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การจัดกิจกรรมร่วมกับร้านอาหารไทยหรือเชนร้านอาหารที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง การประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยในงาน Thai SELECT Carnival 2023 และการให้ผู้มีอิทธิพลทางความคิด (KOL) ประชาสัมพันธ์ข้าวไทยและข้าวหอมมะลิไทยผ่านสื่อออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ข้าวไทยและสร้างการรับรู้และการจดจำเครื่องหมายรับรองข้าวหอมมะลิไทยให้แก่ผู้บริโภคข้าวในฮ่องกงได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การที่กรมฯ จะจัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนไทยไปพบปะหารือกับสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกงเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าในครั้งนี้ จะเป็นการช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยให้ครองอันดับ 1 ในตลาดข้าวฮ่องกงและเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไทยไปฮ่องกงอีกทางด้วย

Latest News

อย่างเอา!! “เอ้ Botcash” รีมิกซ์เพลงจากเสียงร้องว่าที่นายกฯ “พิธา” ในสไตล์ EDM

กลายเป็นคลิปยอดฮิตในโลกโซเชี่ยล สืบเนื่องจากที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไปออกรายการ 'คุยนอกจอ' ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้จัดรายการข่าวคนดัง ช่วงหนึ่งได้นำกีตาร์ออกมาเล่นและร้องเพลง “ลมหายใจ” ของบอย โกสิยพงษ์ หลังจากนั้นก็กลายเป็นกระแสมียอดผู้ชมทะลุล้าน ต่อมา 'เอ้ BOTCASH' ศิลปินนักแต่งเพลงแนว EDM...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง