ซาอุฯ อนุญาตให้เครื่องบินพาณิชย์อิสราเอลใช้น่านฟ้าได้

Must Read

ซาอุดีอาระเบียตกลงที่จะให้สายการบินของอิสราเอลข้ามน่านฟ้าระหว่างเส้นทางไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียและจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยทรัมป์และที่ปรึกษาอาวุโสของทำเนียบขาว อัลจาซีร่ารายงานอ้างอิงสำนักข่าวรอยเตอร์และสื่อของอิสราเอล

คุชเนอร์และผู้แทนสหรัฐฯ ประจำตะวันออกกลาง อาวี เบอร์โควิตซ์ และ ไบรอัน ฮุค ได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยไม่นานหลังจากที่พวกเขามาถึงซาอุดีอาระเบีย “ เราสามารถไกล่เกลี่ยปัญหาได้” เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.)

ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เที่ยวบินเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกของอิสราเอลจะบินไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเช้าวันอังคาร (1 ธ.ค.) เที่ยวบินจากสายการบิน อิสแรร์ แอร์ไลน์ (Israir) มีความเสี่ยงที่จะถูกยกเลิกหากไม่มีข้อตกลงการบินนี้

เที่ยวบินตรงถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการปรับความสัมพันธ์เป็นปกติของอิสราเอลที่เกิดขึ้นในปีนี้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และซูดาน

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการปรับสัมพันธ์นี้แล้ว รวมถึงการที่ทำเนียบขาวผลักดันการขายอาวุธและเครื่องบินขับไล่ขั้นสูงให้กับประเทศอ่าวแห่งนี้

คุชเนอร์และทีมของเขาจะพบกับประมุขแห่งกาตาร์ ชีค ทามิม บินฮาหมัด อัษษานี, มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย และผู้ปกครองคูเวตในปลายสัปดาห์นี้

เป้าหมายประการหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้คือพยายามชักชวนให้ประเทศต่างๆของ GCC ยุติการปิดล้อมกาตาร์ที่ดำเนินมาเป็นเวลาสามปีแล้ว

กาตาร์อยู่ภายใต้การปิดล้อมทางอากาศทางบกและทางทะเลที่กำหนดโดยสมาชิก GCC ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน รวมทั้งอียิปต์ที่ไม่ใช่สมาชิก GCC ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2017

พวกเขาตัดสัมพันธ์กับโดฮาหลังจากอ้างว่าสนับสนุน “การก่อการร้าย”

กาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาอย่างเด็ดขาด

Latest News

เจ้าสาวพิการเสียโฉม ได้คู่รักแสนดี! เผยความรู้สึกผ่าน คู่ไหน? ใช่เลย Secret Love ขอบคุณชีวิตใหม่และดีใจที่ได้เป็นเจ้าหญิงของเธอ

คิดว่าความพิการหรือความบกพร่องทางร่างกายจะเป็นอุปสรรคหรือข้อจำกัดในการมีความรักหรือไม่? ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา (16 มกราคม 2565) รายการ คู่ไหน? ใช่เลย Secret Love

เรื่องที่เกี่ยวข้อง