กลุ่ม ปตท. ร่วมสร้างคุณค่าและสังคมที่เท่าเทียม ผ่านรอยยิ้มบาริสต้าอดีตทหารผ่านศึกและครอบครัว ณ ร้านCafé Amazon for Chance

Must Read

17 สิงหาคม 2563 – กลุ่ม ปตท. นำโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ปตท.สผ.)  บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) และ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ร่วมกับ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ นำโดย พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน เพื่อการสร้างโอกาส หรือCafé Amazon for Chance สาขาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสาขาแรกที่ให้บริการโดยทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บจากการรบและครอบครัว ได้เข้ามาทำงานเป็นบาริสต้า เพื่อสร้างโอกาสในการมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง ยกระดับคุณภาพชีวิต และส่งเสริมความเท่าเทียมแก่กลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม ผ่านการดำเนินงานของบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ที่จัดตั้งขึ้นโดย ปตท. และ 6 บริษัท Flagship เพื่อดำเนินงานด้าน Social Enterprise ของกลุ่ม ปตท.

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. กล่าวว่า บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด พัฒนาโครงการ Café Amazon for Chance ด้วยการนำรูปแบบทางธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของร้านกาแฟ Café Amazon ของโออาร์ ที่มีจำนวนมากกว่า 3,000 สาขา ทั้งในและต่างประเทศ มาออกแบบเป็นธุรกิจเพื่อสังคมให้ผู้ด้อยโอกาสกลุ่มต่างๆ  โดยผลกำไรจากการดำเนินงานจะนำไปใช้เพื่อขยายผลในการสร้างสาขาเพื่อผู้ด้อยโอกาสแห่งต่อไป ทั้งนี้สำหรับสาขาหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินนี้ ยังจะนำผลกำไรส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมการอนุบาลและรักษาเต่าทะเลบาดเจ็บที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ซึ่ง ปตท.สผ. ให้การสนับสนุนการปรับปรุงอาคาร และอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ในการตรวจรักษาและผ่าตัดเต่าทะเลให้กับโรงพยาบาลเต่าทะเล ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล บริเวณฐานทัพเรือแห่งนี้

ปัจจุบัน Café Amazon for Chance เปิดให้บริการแล้ว 9  สาขา สามารถสร้างอาชีพให้แก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคมกลุ่มต่างๆ อย่างต่อเนื่องแล้วกว่า 33 คน ประกอบด้วย ผู้พิการทางการได้ยิน 23 คน ผู้พิการทางการเรียนรู้ 2 คน  ผู้สูงวัย 5 คน ทหารผ่านศึกที่พิการและครอบครัว 3 คน โดยตั้งเป้าหมายขยายสาขาเพิ่มให้ครบ 12 แห่ง ภายในสิ้นปี 2563 เพื่อให้ผู้ด้อยโอกาสได้มีโอกาสสร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมสร้างกำลังใจและความภาคภูมิใจที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ที่สำคัญยังได้รับความรู้ ทักษะการเป็น บาริสต้า และการประกอบธุรกิจการขายเครื่องดื่มตามมาตรฐานของร้าน Café Amazon โดยต้องเรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริงทุกขั้นตอนเป็นเวลากว่า 1 เดือน เพื่อให้พร้อมปฏิบัติหน้าที่ในทุกบทบาทภายในร้าน  และสามารถต่อยอดเป็นอาชีพส่วนตัวได้ในอนาคต

Latest News

ไหนว่าไม่มี? “ภูมิธรรม”ยันไม่มีวาระเด้งอธิบดีDSI สุดท้ายที่ประชุมครม.เคาะย้ายไปนั่งรองปลัดยธ.

ไหนว่าเรื่องนี้ไม่เข้าที่ประชุมครม.? กรณีเด้งอธิบดี DSI ล่าสุดที่ประชุมเคาะให้ "สุริยา" ไปนั่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม สวนทาง "รองนายกฯภูมิธรรม" ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวเน็ตเทน้ำหนักเด้งย้ายไปที่การจับหมูเถื่อน  คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโยกย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตามที่ พ.ต.อ.ทวี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง