คนละครึ่งพลัส เฟส 2 จ่อเปิดลงทะเบียนใหม่ ผู้ไม่ทันเฟสแรกมีลุ้นรับ 4,000 บาท ใช้จ่ายต้นปีหน้า
โครงการ “คนละครึ่งพลัส” มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนล็อตใหม่ของรัฐบาล ที่รัฐออกเงินสมทบให้ครึ่งหนึ่ง โดยเริ่มใช้จ่ายวันแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2568 กำลังจะมีการเดินหน้า เฟส 2 เพื่อรองรับผู้ที่พลาดสิทธิในรอบแรกให้มีโอกาสได้รับวงเงินสนับสนุน คนละ 4,000 บาท
ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและแก้ปัญหาผู้ที่ตกหล่นจากการได้รับสิทธิในเฟสแรก พร้อมระบุว่า รัฐบาลได้กันงบประมาณเผื่อสำหรับโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 เอาไว้แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์แต่ลงทะเบียนไม่ทัน ยังสามารถเข้าร่วมโครงการได้
เช็กคุณสมบัติผู้มีสิทธิลงทะเบียน คนละครึ่งพลัส เฟส 2
สำหรับคุณสมบัติของผู้มีสิทธิลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส มีเงื่อนไขเบื้องต้นดังนี้
-
เป็นผู้มีสัญชาติไทย
-
มีอายุตั้งแต่ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
-
มีบัตรประจำตัวประชาชน
-
ไม่เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามฐานข้อมูลของกระทรวงการคลัง ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2568
-
ไม่เคยถูกระงับสิทธิ หรือถูกเรียกเงินคืน จากโครงการของรัฐที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
-
โครงการคนละครึ่ง
-
โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 2
-
โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3
-
โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4
-
โครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 5
-
กลุ่มเป้าหมายจึงเน้นไปที่ประชาชนทั่วไปที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัล แต่ยังไม่ได้รับสิทธิจากโครงการช่วยเหลืออื่นของรัฐในช่วงที่ผ่านมา
วิธีลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัส
การลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งพลัส ทั้งในเฟสแรกและเฟส 2 จะดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เป็นหลัก โดยมีขั้นตอนดังนี้
- ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ เป๋าตัง บนสมาร์ตโฟน และเปิดใช้บริการ G Wallet
- กดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งพลัส ภายในแอปฯ ตามระยะเวลาที่รัฐบาลประกาศ
- ตรวจสอบผลการลงทะเบียน
-
-
ผู้ที่เคยมีประวัติในโครงการคนละครึ่งพลัส จะตรวจสอบผลผ่านแอปฯ เป๋าตัง
-
ผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการมาก่อน จะได้รับแจ้งผ่าน SMS และสามารถตรวจสอบซ้ำได้ทางแอปฯ เป๋าตัง
-
-
เมื่อได้รับสิทธิแล้ว ให้ กดแบนเนอร์โครงการคนละครึ่งพลัส เพื่อยืนยันและเริ่มใช้จ่าย
คนละครึ่งพลัส เฟส 2 ได้สิทธิคนละเท่าไร – เริ่มใช้จ่ายเมื่อไร
สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่งพลัส เฟสแรก รัฐบาลเตรียมเปิดให้เข้าร่วม คนละครึ่งพลัส เฟส 2 ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยผู้ลงทะเบียนและผ่านการคัดกรองตามเงื่อนไข จะได้รับ วงเงินสนับสนุน 4,000 บาทต่อคน
ด้านการใช้จ่าย คาดว่า คนละครึ่งเฟส 2 จะเริ่มใช้ได้ในช่วงเดือนมกราคม เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อประชาชนต้นปี และช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพผ่านการใช้จ่ายสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน
ขณะเดียวกัน ผู้ที่ได้รับสิทธิในโครงการคนละครึ่งพลัส เฟสแรก ยังคงสามารถใช้สิทธิของตนเองต่อไปได้ตามวงเงินและระยะเวลาที่กำหนด โดยแยกคนละสิทธิจากผู้ที่เพิ่งลงทะเบียนในเฟส 2
รอความชัดเจนกำหนดวันลงทะเบียนจากรัฐบาล
อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดปฏิบัติในเชิงระบบ ทั้งเรื่อง วัน–เวลาเปิดลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ, วิธีการคัดกรองสิทธิผู้ตกหล่น และเงื่อนไขการใช้จ่ายที่ชัดเจนในเฟส 2
หากรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการประกาศกำหนดการลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส เฟส 2 อย่างเป็นทางการเมื่อใด คาดว่าจะมีการแจ้งผ่านช่องทางสื่อของรัฐ แอปฯ เป๋าตัง และสื่อมวลชนให้ประชาชนทราบโดยทั่วกันต่อไป