องค์การอนามัยโลกประกาศยกระดับเตือนภัยความเสี่ยง โควิด-19 “ขั้นสูงสุด” แล้ว

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศยกระดับการประเมินความเสี่ยงของการแพร่กระจายและความเสี่ยงของผลกระทบโควิด-19 อยู่ในระดับสูงสุดแล้ว

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ยกระดับความเสี่ยงของการระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปยังทั่วโลก จากระดับสูง ขึ้นเป็น ‘สูงมาก’ ซึ่งถือเป็นการประเมินความเสี่ยงในการระบาดของโรคระดับสูงสุด เพราะขณะนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถระบาดได้ในทุกทิศทาง

“นักระบาดวิทยาของเราได้ติดตามพัฒนาการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง และตอนนี้เราได้ยกระดับการประเมินความเสี่ยงของการแพร่กระจายและความเสี่ยงของผลกระทบของ โควิด-19 ให้อยู่ในระดับสูงมาก” ผอ.องค์การอนามัยโลกแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ตามคำแถลงของผอ.องค์การอนามัยโลก ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด (6 โมงเช้าตามเวลาเจนีวา 28 ก.พ.) ขณะนี้ในจีนอยู่ที่กว่า 78,959 คน รวมถึงผู้เสียชีวิต 2791 ราย ส่วนนอกเหนือจากประเทศจีนปัจจุบันมีผู้ป่วย 4351 รายใน 49 ประเทศ และ 67 รายเสียชีวิต

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ก.พ. เดนมาร์ก เอสโตเนีย ลิทัวเนีย เนเธอร์แลนด์ และไนจีเรีย ได้รายงานการพบผู้ติดเชื้อรายแรกแล้ว กรณีทั้งหมดนี้มีเชื่อมโยงไปยังประเทศอิตาลี โดยเชื้อได้แพร่จากอิตาลีไปยัง 14 ประเทศ และอิหร่านไปยัง 11 ประเทศ ผอ.องค์การอนามัยโลกระบุในถ้อยแถลง

“จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและจำนวนประเทศที่ได้รับผลกระทบในช่วงสองสามวันที่ผ่านมามีความน่ากังวลอย่างชัดเจน” นายเทดรอส กล่าว