อนุทินเผย “ยาต้านไวรัส” รักษา “โควิด-19” จากจีนถึงไทยแล้ว เพียงพอรักษาผู้ป่วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเผย ‘ยาต้านไวรัส รักษาโควิด-19’ จากจีนเดินทางถึงไทยแล้ว และเพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยในปัจจุบัน

วันศุกร์ (28 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันว่ายาต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 เดินทางจากจีนมาถึงไทยเรียบร้อยแล้ว

อนุทินกล่าวว่า รัฐบาลจีนได้บริจาคยาต้านไวรัสให้แก่ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทย โดยไทยยังสั่งซื้อยาต้านไวรัสจากจีนเพิ่มด้วยเช่นกัน ส่วนยาที่เพิ่งเดินทางมาถึงนั้นจะเพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยในปัจจุบัน

“ยาเหล่านี้จะเพียงพอหากผู้ป่วยในประเทศไม่เพิ่มจำนวนขึ้น ดังนั้นขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือ และปฏิบัติตามแนวทางจากกระทรวงสาธารณสุข พร้อมเสริมว่าเขาเชื่อว่าไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก จะอยู่ภายใต้การควบคุมและยับยั้งได้ในเร็ววัน” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ไทยตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย ซึ่งส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยในไทยรวมอยู่ที่ 41 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันผลเป็นไกด์นำเที่ยวชาวไทย ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้

รายงานระบุว่า ขณะนี้ชายคนดังกล่าวได้รับการรักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามผู้ติดต่อใกล้ชิดและคนอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มทัวร์เดียวกันเพื่อนำตัวมาตรวจต่อไป