สถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ สุดแจ่ม!! ทั้งสะดวกทันสมัยใช้แนวอนุรักษ์อย่างงาม

“สุรพงษ์” รชค. มอบนโยบายเดินหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ให้เสร็จตามแผน ล่าสุด เตรียมเปิดใช้อาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ ขณะที่อาคารหลังเดิมยังคงอนุรักษ์ไว้ เป็นแลนด์มาร์คสำคัญทางประวัติศาสตร์และใช้ในการจัดกิจกรรมต่างๆ

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม มีนโยบายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งรัดดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ และรถไฟทางสายใหม่ทั่วประเทศให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการขนส่งทางราง ให้เป็นระบบขนส่งหลักของประเทศ ที่มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมีส่วนช่วยสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ

ทั้งนี้ ส่งผลให้การดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่รุดหน้าอย่างรวดเร็ว และปัจจุบัน งานก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ทั้งช่วงนครปฐม – หัวหิน ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ และช่วงประจวบคีรีขันธ์ – ชุมพร มีความก้าวหน้าใกล้จะแล้วเสร็จทั้งหมด ดังนั้นเพื่อให้สอดรับต่อการเพิ่มประสิทธิการเดินรถไฟทางคู่สายใต้ และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ การรถไฟฯ ได้กำหนดเปิดใช้อาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสถานีเดิม ซึ่งเป็นอาคาร 3 ชั้นขนาดใหญ่ รวมชั้นใต้ดิน เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป

ส่วนสถานีรถไฟหัวหินแห่งเดิมที่เป็นอาคารอนุรักษ์ ถูกขึ้นทะเบียนโดยกรมศิลปากร เปิดใช้มานาน 112 ปี การรถไฟฯ ยังคงบำรุงรักษา อนุรักษ์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาถ่ายรูป เช็กอินภายในสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอหัวหิน พร้อมกับยังเปิดกว้างให้หน่วยงานต่างๆ สามารถติดต่อเข้าใช้สถานีรถไฟหัวหิน เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ และร่วมอนุรักษ์สถานีไปพร้อมๆ กัน

สำหรับการให้บริการอาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ ประชาชนจะได้รับความสะดวกในการเดินทาง โดยตัวอาคารหลังใหม่อยู่ห่างจากอาคารสถานีเก่าประมาณ 30 – 40 เมตรเท่านั้น โดยเป็นอาคารลักษณะ 3 ชั้นขนาดใหญ่ รวมทั้งชั้นใต้ดิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งลิฟต์ บันไดเลื่อน บันไดทางขึ้นทางลง บันไดหนีไฟ ห้องสุขา ห้องพักรอพระภิกษุสงฆ์ ห้องให้นมบุตร ห้องรับฝากสิ่งของ ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องเจ้าหน้าการรถไฟ รวมทั้งอาคารสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะข้ามมาใช้อาคารแห่งใหม่ ทั้งชานชาลาที่ 1 และ 2 จะมีบันไดเลื่อนลงไปชั้นใต้ดินเพื่อไปอาคารใหม่

ที่สำคัญการรถไฟฯ ยังคงคำนึงถึงความสวยงาม และการมีส่วนร่วมอนุรักษ์บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยได้ออกแบบอาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่ ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ด้านบนหลังคาเป็นอาคารโปร่งโล่ง มีการใช้โทนสีแดงสลับสีครีมแนววินเทจ พร้อมมีทางรถไฟรางคู่ที่ยกระดับ หลีกเลี่ยงทางตัดรถไฟในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในใช้รถใช้ถนนแก่ประชาชนโดยรอบ สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ห้องจำหน่ายตั๋ว สถานีรถไฟหัวหิน โทร.0-3251-1073 หรือศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง และเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *