“แมนสรวง” อลังการงานศิลป์ในภาพยนตร์ไทย โชว์ซอฟต์ พาวเวอร์ ผ่านศิลปวัฒนธรรมสู่ตลาดโลก

Must Read

หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากซีรี่ส์วายแนวแอคชั่น “Kinn Porsche The Series” บริษัท บี ออน คลาวด์ ก็ท้าทายตัวเองต่อด้วยงานภาพยนตร์เรื่องแรกอย่าง “แมนสรวง” ภาพยนตร์ไทยแนวดราม่า-ลึกลับ-สอบสวน ที่อยู่ในกระแสความสนใจและเป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก โดยได้นักแสดงคู่จิ้นที่เป็นคู่แจ้งเกิดประจำค่ายนี้ อย่าง “มาย ภาคภูมิ” และ “อาโป ณัฐวิญญ์” มาเป็นนักแสดงนำ

ภาพยนตร์ “แมนสรวง” ได้ผ่านการคัดเลือก จากการสนับสนุนงบประมาณสร้างภาพยนตร์เพื่อส่งเสริม “ซอฟต์พาวเวอร์ไทย” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จากกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป้าหมายหลักของ บี ออน คลาวด์ และทีมผู้สร้างภาพยนตร์ คือความตั้งใจที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่อง “แมนสรวง” นอกจากขายซอฟต์ พาวเวอร์ ด้วยการโชว์ศิลปวัฒนธรรมของไทยแล้ว ยังต้องการผลักดันภาพยนตร์เรื่องนี้ออกไปสู่ตลาดโลกด้วย

เรื่องย่อ

“เขม”(ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์) และ “ว่าน”(อัศวภัทร์ ผลพิบูลย์) สองหนุ่มจากเมืองแปดริ้วรับภารกิจเข้าไปสืบสาวเงื่อนงำใน “แมนสรวง” สถานเริงรมย์อันโอ่อ่าและลึกลับที่สุดในพระนคร หลังม่านของสุขสถานที่ผู้คนนานาชาติมาชุมนุมกันวางแผนและตกลงทางการเมืองในปลายสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งเขมและว่านได้เข้าร่วมคณะละครและพบกับ “ฉัตร” (ภาคภูมิ ร่มไทรทอง ) มือตะโพนของวงดนตรี ความสัมพันธ์ของทั้งสามพัฒนาไปพร้อมกับความลับมืดดำของแมนสรวงรวมถึงปมในใจของทั้งสามเองค่อย ๆ เผยออกมา

ตัวละครสำคัญ

ฉัตร’ : ภาคภูมิ ร่มไทรทอง

มือตะโพนที่เข้ามาอยู่ในแมนสรวงในฐานะไพร่ มีความเฉลียวฉลาดแต่ลึกลับ ไม่ชอบสุงสิงกับใคร แต่ฉัตรต้องเข้ามาพัวพันกับภารกิจของเขมซึ่งนำไปสู่อันตรายที่อาจถึงชีวิต

เขม’ : ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์

ไพร่ลูกกำพร้าแถบหัวเมืองที่อยากเลื่อนชนชั้นทางสังคม มีความฝันอยากเป็นตัวพระรำละครใน ที่เขมมองว่าเป็นศิลปะของคนชั้นสูง เมื่อจับพลัดจับผลูได้โอกาสแล้วก็ต้องรักษาโอกาสนี้ไว้ให้มากที่สุด เพื่อจะได้หลุดพ้นจากชีวิตที่ว่างเปล่าไร้ค่าของความเป็นไพร่เร่ร่อนเสียที แต่แล้วเมื่อโอกาสที่ได้รับกลับกลายเป็นความเสี่ยงใหญ่หลวงที่มีเดิมพันเป็นชีวิต เขมจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เขาและว่านเพื่อนรักรอดชีวิตออกไปจากที่นี่ให้ได้

ว่าน’ : อัศวภัทร์ ผลพิบูลย์

ไพร่ลูกกำพร้าแถบหัวเมืองเช่นเดียวกับเขม ซื่อตรง จิตใจดี เป็นเพื่อนใกล้ตัวเขม ว่านมีเขมเป็นเสมือนครอบครัวคนเดียวของเขา และมีเพียงเขมเท่านั้นที่เขาไว้ใจ ว่านรักในทุกอย่างที่เขมทำ รวมถึงการรำ แม้ฝีมือเขาจะห่างชั้นกับเขมอย่างเทียบไม่ได้ก็ตาม

แม่ทับทิม’ : นนทกร เฉลิมนัย

ผู้ควบคุมดูแลนางโลมและนายโลมประจำแมนสรวง หลายปีก่อนเธอเคยถูกหอนางโลมเก่าขายออกไปเป็นภรรยาของขุนนางสูงอายุ เมื่อสามีตาย เธอได้มรดกทรัพย์สินมาไม่น้อย แต่ก็เลือกมาอยู่ที่แมนสรวง ที่ที่เธอรู้สึกปลอดภัยและไม่ถูกดูแคลน

แม่ครูพิกุล’ : อรอนงค์ ปัญญาวงค์

แม่ครูผู้ฝึกสอนละครในผู้ชายประจำแมนสรวง เป็นอดีตนางรำในราชสำนักในรัชกาลก่อน มีความมุ่งมั่นที่จะสืบสานนาฏยศาสตร์ชั้นสูง และเป็นคนที่เจ้าสัวเกรงใจ ให้การยกย่อง

พระยาบดีศร’ : ประดิษฐ์ ประสาททอง

ขุนนางผู้ใหญ่ในกรมวัง มาจากตระกูลเก่าแก่ที่มีบารมี มีอำนาจ และมีเส้นสาย อนุรักษ์นิยม และยึดถือในสิ่งที่ตนเองเชื่อว่าถูกต้องอย่างแน่นแฟ้น

พระยาวิเชียรเดช’ : คานธี วสุวิชย์กิต

ขุนนางรุ่นใหม่แห่งกรมท่า ฉลาดแยบยล มีไหวพริบและลูกล่อลูกชน จนสามารถสร้างบารมีขึ้นมาได้ด้วยความสามารถของตนเอง

เจ้าสัวเฉิง’ : ชาติชาย เกษนัส

จีนโพ้นทะเลเจ้าของแมนสรวง มีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกล และพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เป็นคนเด็ดขาดแต่ก็มีจิตใจเมตตา รักพวกพ้อง

ขุนสุทินบริรักษ์’ : ศรชัย ฉัตรวิริยะชัย

ข้าราชการลูกจีนที่อยากรับราชการมากกว่าทำการค้า เขาพยายามจะพิสูจน์ตัวเองให้ครอบครัวทั้งฝั่งตนเอง และฝั่งภรรยายอมรับ

เตียง’ : สายฟ้า ตันธนา

มือขวาของเจ้าสัวเฉิง ลูกชายคนเดียวของพี่ชายร่วมสาบานของเจ้าสัวที่เคยทำกิจการค้าเหล้าด้วยกัน เมื่อพ่อของเตียงตาย เจ้าสัวรับดูแลเตียงเหมือนลูกบุญธรรม ไว้ใจให้ช่วยดูแลงานทุกอย่าง

ฮ้ง’ : ธนายุทธ ฐากูรอรรถยา

ลูกชายคนเดียวของเจ้าสัวเฉิงผู้เป็นเจ้าของแมนสรวง จึงจำต้องสืบทอดกิจกรรม และอำนาจของพ่อ แม้ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม

ส่วนเพลงประกอบภาพยนตร์ก็อลังการงานสร้างไม่แพ้กัน แค่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนส.ค. ก็เป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากในความอลังการของบทเพลงที่ชื่อ “เร้น” ซึ่งถูกถ่ายทอดเนื้อร้อง อารมณ์ และความไพเราะโดยศิลปินวง COCKTAIL นำโดย ‘โอม ปัณฑพล’ หรือ โอม ค็อกเทล และสมาชิกในวง เชา ชวรัตน์, ปาร์ค เกริกเกียรติ และ ฟิลิปส์ เปรมสิริกรณ์ เป็นเพลงที่สะท้อนอารมณ์ตัวละคร การปิดบัง ซ่อนเร้น ความลับ และความเป็นแมนสรวงได้อย่างยอดเยี่ยม

“Man Suang แมนสรวง” ผลงานการกำกับและเขียนบทของ “กฤษดา วิทยาขจรเดช” ร่วมกับ “แน็ต ชาติชาย เกษนัส” และ “หนิง ผศ.ดร.พันพัสสา ธูปเทียน” ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์ (ชมคลิปตัวอย่างภาพยนตร์)

Latest News

ด่วน!! เด็ก 14 คลั่งกราดยิงในห้างพารากอน คนหนีตายอลหม่าน ตำรวจรุดเข้าเคลียร์!!

มีรายงานข่าวว่า  ที่ห้างสยามพารากอน ถ.พระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มีผู้ได้ยินเสียงปืนจากภายในหลายนัด ล่าสุดตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว พบผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บหลายรายจากเหตุกราดยิงครั้งนี้! โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับช็อปร้านกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดัง บริเวณชั้น 1 ของห้างซึ่งช่วงเกิดเหตุมีเสียงปืนดัง 4-5 ครั้ง จนเกิดความอลหม่าน เนื่องจากประชาชนในห้าง และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพากันหนีตายกันอย่างจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่ตำรวจรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง