เช็คลิสต์! รวมที่เที่ยววันหยุด “เข้าพรรษา” งานบุญประเพณี-แห่เทียนทั่วไทย

Must Read

รวมให้แล้วที่นี่! งานเทศกาลเข้าพรรษา 2566 ปีนี้ตรงกับวันที่ 2 สิงหาคม อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญของพุทธศาสนา โดยไฮไลท์คือ งานประเพณีแห่เทียนพรรษาและำบุญตักบาตร ที่หลายพื้นที่ทั่วไทย มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ จะมีที่ไหนบ้างไปเช็คลิสต์กันได้เลย…

1. ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี – ปีนี้มาในชื่องาน “122 ปี งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2566 พบกับกิจกรรมมากมายเช่นทุกปี ได้แก่ พิธีเวียนเทียน พิธีถวายเทียนให้กับวัดหลังแห่เทียน กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีทำเทียน การประกวดภาพถ่าย กิจกรรมให้นักท่องเที่ยวร่วมแกะสลักต้นเทียน การหล่อเทียน ตลอดจนการแสดงแสง สี เสียง ประกอบขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน การประกวดต้นเทียน การจัดแสดงเทียน พิธีปล่อยขบวนต้นเทียนและขบวนแห่ต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ แกะสลัก และต้นเทียนโบราณ จากคุ้มวัด อำเภอ และชุมชนต่างๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งงานแห่เทียนอุบลถือเป็นงานขึ้นชื่อของจังหวัดนี้

2. งานแห่เทียนโคราช จ.นครราชสีมา – ปีนี้มาในธีม Korat : The City of Candle Light “แสงเทียนแห่งศรัทธา แห่เทียนพรรษาเมืองโคราช” จัดระหว่างวันที่ 1-4 สิงหาคม 2566 ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยปีนี้ เทศบาลโคราช ประกาศจัดงานแห่เทียนใหญ่ไซซ์บิ๊กกว่าเดิม 10 เท่า โดยปิดถนนหน้าลานย่าโม จัดเป็นรูปแบบถนนคนเดินให้เป็นแลนด์มาร์กงานแห่เทียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน โดยมีวัดและหน่วยงานที่เข้าร่วมการประกวดขบวนต้นเทียนพรรษาประจำปี 2566 ปีนี้หลายสิบขบวน

3. งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.บุรีรัมย์ – งานเข้าพรรษาขึ้นชื่อของที่นี่ต้อง “ประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัย” จัดระหว่างวันที่ 2-3 สิงหาคม 2566 ณ อำเภอประโคนชัย
นักท่องเที่ยวจะได้พบกับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่โด่งดังและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยภาคเช้า วันที่ 2 สิงหาคม 2566 ขบวนจะวนรอบ ๆ ตัวอำเภอ และสิ้นสุดที่เทศบาล ต้นเทียนทุกวัดจะจอดโชว์บริเวณนี้่ ส่วนในภาคบ่ายถึงค่ำจะมีกิจกรรมบนเวที แสง สี ต่าง ๆ มากมาย พร้อมมอบความสนุกและครึกครื้นกับสีสันยามค่ำคืน

4. งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา – ไฮไลท์ของงานนี้คือการแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 12 แล้ว ปีนี้งานจะเริ่มในวันที่ 1 สิงหาคม 2566 ณ ตลาดลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากเป็นการส่งเสริมและสืบทอดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทยแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์เรือไทยประเภทต่าง ๆ ที่ใช้ในวิถีชีวิตของคนในชุมชนให้คงอยู่คู่จังหวัดต่อไป ภายในงานพบกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การหล่อเทียนพรรษา (วันที่ 27-31 กรกฎาคม 2566), กิจกรรมแห่เทียนทางเรือ โดยล่องเรือตามคลองลาดชะโด เพื่อถวายเทียน ณ วัดดุสิตราชมัจฉา (วัดลาดชะโด) และวัดจักราช
,กิจกรรมตลาดลาดชะโด ,กิจกรรมกีฬาทางน้ำ ,การแสดงดนตรีโฟล์กซอง และปิดท้ายค่ำคืนด้วยกิจกรรมการแสดงแสง สี เสียง

5. ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพรรษาพระราชทาน จ.สระบุรี – ถือเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของจังหวัด และเป็นเอกลักษณ์ของสระบุรี ที่สืบสานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพรรษาพระราชทาน จนมีชื่อเสียง สำหรับปีนี้ งานเริ่มในวันที่ 31 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี กิจกรรมสำคัญคือพาผู้ชมงานไปร่วมกัน “ย้อนตำนานสระบุรี สืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพรรษาพระราชทาน” โดยจะมีกิจกรรมสำคัญ อาทิ พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม, พิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 7 แห่ง,พิธีถวายเทียนพระราชทาน, ขบวนแห่พยุหยาตรา ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนวัฒนธรรม ขบวนอัตลักษณ์ประเพณี ขบวนชาติพันธุ์ การแสดงต่าง ๆ และพิธีสำคัญของงานนี้คือ การตักบาตรดอกเข้าพรรษา และพิธีล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

6. งานประเพณีเข้าพรรษา ประจำปี 2566 จ.สุพรรณบุรี – ปีนี้มีการจัดงานเทศกาลเข้าพรรษาที่น่าสนใจอยู่หลายงานในสุพรรณฯ เช่น งานฉลองท้าวเวสสุวรรณ ในสัปดาห์แห่เทียนเข้าพรรษา วันที่ 24 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2566 ณ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร , พิธีอุ้มหลวงพ่อดำลงสรงแม่น้ำท่าจีน วันที่ 30 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2566 ณ วัดเถรพลาย อ.ศรีประจันต์ และงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2566 วันที่ 1-2 สิงหาคม 2566 ณ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมือง

7. งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา วัดสมานรัตนาราม ประจำปี 2566 จ.ฉะเชิงเทรา – งานจัดระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม ณ วัดสมานรัตนาราม งานนี้เป็นส่วนหนึ่งเพื่อสืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของเมืองแปดริ้ว ภายในงานพบกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เลือกชมสินค้าจากโรงงานโดยตรง สินค้า OTOP ของกินของใช้หลากหลาย สินค้าชุมชนจากเกษตรกรและผู้ผลิตโดยตรงในจังหวัดฉะเชิงเทรา และความบันเทิงจากศิลปินนักร้องจากค่ายต่าง ๆ ทุกคืน มีการร่วมลุ้นรางวัล “ไหทองพาโชคการกุศล” อีกด้วย

8. งานประเพณีแห่เทียนพรรษา และพิธีตักบาตรบนหลังช้างหนึ่งเดียวในโลก จ.สุรินทร์ – ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2566 ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง จังหวัดสุรินทร์ ภายในงานพบกับกิจกรรมไฮไลท์ ดังนี้ 31 ก.ค. ชมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา , 1 ส.ค. ตักบาตรบนหลังช้าง

Latest News

2 นักวิทย์ผู้คิดค้นวัคซีน mRNA สู้โควิด-19 คว้ารางวัลโนเบล ปี 2023

นักวิทยาศาสตร์ชาวฮังการี และ อเมริกัน ผู้คิดค้นเทคโนโลยีวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งเป็นต้นทางของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 คว้ารางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2023 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มอบรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2023 ให้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.กอตอลิน คอริโก ชาวฮังการี...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง