“ฮุน เซน” ประกาศลาออกหลังครองตำแหน่งนายกฯกัมพูชานาน 38 ปี ส่งไม้ต่อให้ลูกชายคนโต

Must Read

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 66 ว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา หนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก ประกาศผ่านรายการโทรทัศน์ระบุว่า เขาจะลาออกและส่งต่ออำนาจให้ “ฮุน มาเนต” ลูกชายของเขา เป็นผู้นำรัฐบาลชุดใหม่ต่อไป

นายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุนเซน กล่าวว่า เขาอยากขอให้ประชาชนทุกคนเข้าใจว่าหลังจากนี้ เขาจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป และจะให้นายฮุน มาเนต ลูกชายคนโตขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน ซึ่งเป็นไปตามที่หลายคนคาดการณ์กันเอาไว้

นายฮุนเซน กล่าวว่า การแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ อย่างไรก็ดี นายกฯ ฮุนเซนบอกว่าเขาจะยังดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าของพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP ซึ่งเป็นพรรคของรัฐบาล รวมถึง สมาชิกของรัฐสภาต่อไป

การประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสมเด็จฮุนเซน ซึ่งปกครองประเทศมายาวนานถึง 38 ปี และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ครองตำแหน่งมานานที่สุดในโลก เกิดขึ้นหลังจากที่พรรคประชาชนกัมพูชาชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สมาชิกรัฐสภาที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่จะเปิดประชุมสภากันในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้าพิธีสาบานตนในวันที่ 22 สิงหาคม ตามการแถลงของสมเด็จฮุนเซน.

Latest News

ด่วน!! เด็ก 14 คลั่งกราดยิงในห้างพารากอน คนหนีตายอลหม่าน ตำรวจรุดเข้าเคลียร์!!

มีรายงานข่าวว่า  ที่ห้างสยามพารากอน ถ.พระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มีผู้ได้ยินเสียงปืนจากภายในหลายนัด ล่าสุดตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว พบผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บหลายรายจากเหตุกราดยิงครั้งนี้! โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับช็อปร้านกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดัง บริเวณชั้น 1 ของห้างซึ่งช่วงเกิดเหตุมีเสียงปืนดัง 4-5 ครั้ง จนเกิดความอลหม่าน เนื่องจากประชาชนในห้าง และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างพากันหนีตายกันอย่างจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่ตำรวจรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ...

เรื่องที่เกี่ยวข้อง