กองทัพภาคที่ 3 แถลงขอโทษกรณีดราม่าแม่พาลูกป่วยติดเตียงมาเกณฑ์ทหาร

กองทัพภาคที่ 3 แจงแล้ว พร้อมขอโทษระบุแม้ทำตามกฏหมาย ต่ก็สร้างความลำบากให้กับผู้ปกครองรวมทั้งตัวผู้ป่วยที่ติดเตียง 
จากกรณีผู้ปกครองของทหารกองเกินมาแจ้งกับสัสดี อ.เมือง จว.ลำพูน  ว่าบุตรชายของตนชื่อ นายธนกฤต  วุฒิโรธง  เกิด พ.ศ.2545 ภูมิลำเนาทหาร 47/3  ม.7  ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน  จว.ลำพูน ได้ประสบอุบัติเหตุถูกรถชน ป่วยติดเตียงไม่สามารถที่จะมาเข้ารับการตรวจเลือกฯ  ในวันที่ 8 เม.ย.66  ที่หอประชุมอำเภอเมืองลำพูนได้ แต่ตามกฏหมายจะต้องเดินทางมาเพื่อตรวจเลือก โดยทางผู้ปกครองได้นำผู้ป่วยเดินทางมาอย่างทุลักทุเลและเป็นที่น่าเห็นใจจนกลายเป็นกระแสทางโซเชียลอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก
พ.อ. รุ่งคุณ  มหาปัญญาวงศ์” รองโฆษก กองทัพภาคที่ 3 CR:เจ้าของภาพจาก santipapnews.blogspot.com
ล่าสุด ทางกองทัพภาคที่ 3 โดย “พ.อ. รุ่งคุณ  มหาปัญญาวงศ์” รองโฆษก กองทัพภาคที่ 3 ชี้แจงกรณี เรื่องผู้ป่วยติดเตียงมาเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการ ในพื้นที่ อ.เมือง จว.ลำพูน ในวันที่ 8 เม.ย.66 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ทางคณะกรรมการตรวจคัดเลือกฯ ได้อธิบายให้ผู้ปกครองทราบถึงข้อกฎหมายที่ต้องปฏิบัติ ตามภาษาพูดที่จะเข้าใจได้ง่ายๆ ว่าถ้าผู้ป่วยไม่สามารถเดินทางมาแสดงตนได้ ให้ผู้ปกครองนำเอกสารประวัติการป่วย  และใบรับรองแพทย์ มาแจ้งต่อคณะกรรมการในวันตรวจเลือกฯ ทางคณะกรรมการฯ  จะออกเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก (สด.43) เป็นคนจำพวกที่ 3 (คนซึ่งมีร่างกายยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับราชการทหารในขณะนั้นได้เพราะป่วย  ซึ่งจะบำบัดให้หายไม่ได้ภายในกำหนด 30 วัน  กรณีนี้ให้เรียกมาตรวจเลือกในคราวถัดไปเมื่อคณะกรรมการตรวจเลือกฯ   ได้ตรวจเลือกแล้วยังคงเป็นคนจำพวกที่  3 อยู่รวม  3   ครั้ง  ให้งดเรียก (การนับครั้งจะนับครั้งให้เฉพาะที่ได้ตัวมาตรวจเลือกถ้าตัวไม่มาตรวจเลือกไม่นับครั้งให้))  ซึ่งทางญาติบอกว่ายุ่งยากไม่สามารถทำได้ สัสดี อ.เมืองลำพูน จึงได้แนะนำว่า ถ้าจะให้ผลการตรวจเลือกฯ  จบภายในปีนี้ ให้นำบุตรชายมาแสดงตนเข้ารับการตรวจเลือกฯ  โดยขอรับการสนับสนุนรถรับ-ส่ง ผู้ป่วย(EMS)ของเทศบาลเวียงยองนำผู้ป่วยเข้าตรวจเลือกฯ และให้มาจอดรออยู่บริเวณหน้าสถานที่ตรวจเลือกฯ สัสดี อ.เมืองลำพูน จะอำนวยความสะดวก โดยนำเรียนคณะกรรมการตรวจเลือกฯ มาทำการตรวจเป็นกรณีเร่งด่วน เมื่อคณะกรรมการฯ ดำเนินการกำหนดเป็นคนจำพวกแล้ว จะได้รีบนำตัวผู้ป่วยกลับบ้าน  ผลการตรวจเลือกฯ จะจบสิ้นในวันตรวจเลือกฯ  ซึ่งทางผู้ปกครองเข้าใจและรับปากยืนยันว่าจะนำตัวผู้ป่วยมาเข้ารับการตรวจเลือกฯ ในวันที่ 8 เม.ย. 66 ที่หอประชุมอำเภอเมืองลำพูน
ภาพประกอบข่าวจากเพจ กองทัพภาคที่ 3
และเมื่อ วันที่ 8 เม.ย.66 เวลา 09.30 น. ผู้ปกครองได้พาผู้ป่วยมาเข้ารับการตรวจเลือกฯ โดย คณะกรรมการตรวจเลือกฯ  ได้อำนวยความสะดวกตามที่ได้ประสานไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว ผลการตรวจเลือกฯ กรรมการแพทย์ตรวจร่างกายพบว่าผู้ป่วยมีอาการกระโหลกศีรษะยุบ คณะกรรมการตรวจเลือกฯ ลงความเห็นว่าเป็น คนจำพวกที่ 2  (คนซึ่งมีร่างกายที่เห็นได้ชัดว่าไม่สมบูรณ์ดีเหมือนคนจำพวกที่ 1   แต่ไม่ถึงกับทุพพลภาพ)  มอบเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก  (สด.43)ให้ผู้ปกครองรับไป   รวมใช้เวลาในการดำเนินการทั้งสิ้น ประมาณ 10 นาที ซึ่งนับว่า นายธนกฤตฯ  ได้ผ่านการตรวจเลือกฯ ตามข้อกฎหมายอย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องมาเข้ารับการตรวจเลือกฯ อีกต่อไป
อนึ่งการดำเนินการดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะเป็นการปฏิบัติตามข้อกฎหมาย แต่ก็สร้างความลำบากให้กับผู้ปกครองรวมทั้งตัวนายธนกฤต ฯ  เนื่องจากสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย ทางกองทัพภาคที่ 3 จึงขอโทษท่านทั้งสองมา ณ โอกาสนี้ รวมทั้งได้ตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ทั้งนี้ขอประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านทราบว่า  หากท่านมีเหตุจำเป็นซึ่งไม่สะดวกที่จะมาแสดงตนเข้ารับการตรวจเลือกเหมือนกรณีดังกล่าว ขอให้แจ้งคณะกรรมการตรวจเลือกฯพร้อมภาพถ่ายปัจจุบันของผู้เข้ารับการตรวจเลือกฯ  ทางกองทัพภาคที่ 3 จะได้สั่งการให้คณะกรรมการฯ อำนวยความสะดวกให้กับท่าน โดยจะเดินทางไปตรวจร่างกายให้ถึงบ้านหรือโรงพยาบาลที่อยู่ในเขตอำเภอในวันที่มีการตรวจเลือกฯ และมอบเอกสารใบรับรองผลการตรวจเลือก (สด.43 ) ให้ท่านต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *