กสทช.ลงโทษปรับ “ไทยรัฐ-อมรินทร์-ช่องวัน” รายงานสดเหตุกราดยิงโคราช “ไม่เหมาะสม”

กสทช.มีมติให้ปรับเงินสถานีโทรทัศน์ช่อง ไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี และช่องวัน 2.5 หลังรายงานสดเหตุกราดยิงโคราชไม่เหมาะสม ระบุกระทบความสงบเรียบร้อย และเกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจอย่างรุนแรง

วันนี้ (26 ก.พ.) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช.มีมติเห็นชอบให้มีคำสั่งปรับทางปกครองแก่บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 จำนวน 250,000 บาท, บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จำนวน 500,000 บาท และบริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี ช่อง 34 จำนวน 500,000 บาท

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของ กสทช.ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการออกอากาศเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ที่อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสม และมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ได้เห็นชอบให้มีคำสั่งปรับทางปกครองไปก่อนหน้านี้ อาศัยอำนาจตามมาตรา 59 (3) ประกอบมาตรา 57 (2) แห่ง พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ปี 2551 เนื่องจากการออกอากาศเนื้อหาเกาะติดสถานการณ์ และถ่ายทอดสดเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา เข้าข่ายเป็นเนื้อหาสาระที่มีผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจอย่างร้ายแรง อันเป็นการต้องห้ามตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ฉบับเดียวกัน