วิสามัญจ่าคลั่งกราดยิงโคราชแล้ว หลังอาละวาดกว่า 17 ชั่วโมง

สถานการณ์คลี่คลาย เจ้าหน้าที่วิสามัญ “จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา” แล้ว หลังก่อเหตุกราดยิงผู้บังคับบัญชาและประชาชนเสียชีวิตรวม 20 ราย และบาดเจ็บ 42 ราย ซึ่งใช้เวลาเกือบ 17 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 09.35 น.(9 ก.พ.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2, พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค (ผบช.ภ. 3) และสาธารณสุขจังหวัด ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าว โดยยืนยันว่ามีการวิสามัญ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา คนร้ายแล้ว

ในช่วงเย็นวันเสาร์  (8 ก.พ.) จ.ส.อ.จักรพันธ์ ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงผู้บังคับบัญชาและผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตรวมทั้งได้รับบาดเจ็บหลายราย เขาใช้รถยนต์ฮัมวี่ทหารในการก่อเหตุหลบหนี และเข้าไปภายในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช

หลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการปิดล้อมห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช แบบข้ามวันข้ามคืน ในที่สุดนายทหารชั้นประทวนรายนี้ก็ถูก “จับตาย” บริเวณชั้นใต้ดินของห้าง ในเวลาราว 09.00 น. ของวันนี้ (9 ก.พ.)

พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถยุติการกระทำผิดของคนร้ายได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บรวบรวมหลักฐานทางคดี และให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้สูญเสีย

นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมารายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการว่า มีผู้เสียชีวิต 20 ราย ได้รับบาดเจ็บ 42 ราย ในจำนวนนี้มี 21 รายที่ยังรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาล และมี 9 รายที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดใหญ่

ตัวเลขผู้เสียชีวิตปรับเพิ่ม 27 ราย

ล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมเดินทางถึง จ.นครราชสีมา ฟังบรรยายสรุปเหตุการณ์ เยี่ยมเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยนายกฯ เปิดเผยว่าเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 27 ราย (รวมผู้ก่อเหตุ) บาดเจ็บ 57 ราย กลับบ้านแล้ว 25 ราย ยังรักษาอยู่ที่ รพ. 32 ราย